Quốc gia nằm ở Tây Phi khởi kiện vụ việc này vào năm 2016 sau khi biệt thự nằm trên đường Avenue Foch của ông Teodorin Obiang, Phó Tổng thống Guinea Xích đạo và là con trai của Tổng thống Teodoro Obiang Nguema Mbasogo, bị cơ quan chức năng Pháp khám xét trong một cuộc điều tra tham nhũng vào năm 2012. Vào ngày 10-2, ông Obiang bị phía Pháp kết án tham ô các quỹ cộng đồng với mức án 3 năm tù treo và 33 triệu USD.

Cách đây 4 năm, bộ sưu tập gồm 25 chiếc siêu xe của ông Obiang, bao gồm 1 chiếc Ferrari Enzo và 1 chiếc Bugatti Veyron, cũng bị văn phòng công tố viên Geneva của Thụy Sĩ tịch thu theo thỏa thuận chấm dứt một cuộc điều tra về rửa tiền. Những chiếc xe bị đem ra đấu giá hồi tháng 9-2019 và thu về 27 triệu USD.

Ngày 17-2, một đại diện của Guinea Xích đạo nói với các thẩm phán tại Tòa án Công lý Quốc tế rằng căn hộ sang trọng nằm ở một trong những khu dân cư đắt đỏ nhất thế giới đã được nước này mua vào năm 2011 và là một phần của đại sứ quán. 

Guinea Xích đạo kiện Pháp ra Tòa án Công lý Quốc tế - Ảnh 1.

Phó chủ tịch Guinea Xích đạo Teodorin Obiang. Ảnh: AP

"Pháp đã từ chối công nhận tình trạng ngoại giao của căn nhà khi cho rằng nó thuộc sở hữu cá nhân" - đại sứ Carmelo Nvono Nca của Guinea Xích đạo tranh luận.

Trong vài ngày tới, Pháp sẽ trình bày trước tòa án cao nhất của Liên Hiệp Quốc về mâu thuẫn giữa 2 nước. Dự kiến tòa sẽ đưa ra phán quyết vào cuối năm nay.

Trong những phiên điều trần trước đó, Pháp tranh luận rằng Guinea Xích đạo đang cố bảo vệ ông Obiang bằng cách bổ sung ngôi nhà 101 phòng của ông này vào phái bộ ngoại giao. Trong vụ khám xét nhà ông Obiang, Pháp tịch thu số tài sản trị giá 108 triệu USD, bao gồm nhiều bức họa có giá trị và một bộ sưu tập nhiều siêu xe.

Vụ kiện của Guinea Xích đạo tại Tòa án Công lý Quốc tế được xem là một thử nghiệm về những hạn chế của Công ước Vienna năm 1961 đối với quyền Miễn trừ ngoại giao, vốn bảo vệ các quan chức chính phủ khỏi việc bị truy tố ở nước ngoài.

Phó tổng thống Guinea Xích đạo Obiang rất nổi tiếng trên mạng xã hội Instagram nhờ thường xuyên đăng tải hình ảnh về cuộc sống xa hoa của bản thân.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)