Chuyến bay của hãng hàng không Vistara số hiệu UK944 khởi hành từ TP Mumbai đến TP Delhi - Ấn Độ hôm 15-7 với 153 hành khách đã bay trong điều kiện thời tiết xấu.

Thời gian bay từ TP Mumbai đến TP Delhi chỉ mất khoảng 2 giờ nhưng chuyến bay này đã kéo dài gần 4 giờ sau khi bay vòng vòng khoảng hơn 1 giờ và chuyến hướng đến hai lần.

Vì không thể đáp xuống TP Delhi, chiếc máy bay A320neo đã chuyến hướng đến TP Lucknow cách đó khoảng 420km.

Tuy nhiên, sau khi tầm nhìn đột ngột hạ thấp trên khu vực TP Lucknow, các phi công cố gắng bay đến TP Prayagraj cách đó khoảng 30 phút và chỉ quay lại TP Lucknow sau 7 phút bay.

Hạ cánh an toàn khi gần cạn nhiên liệu - Ảnh 1.

Một máy bay của hãng Vistara hạ cánh khi còn đủ nhiên liệu bay trong 6 phút. Ảnh: Independent

Trước khi máy bay nhanh chóng cạn kiệt nhiên liệu và bắt đầu dùng đến nguồn dự trữ khẩn cấp, các phi công đã phát tín hiệu cấp cứu.

Thời tiết trở nên trong trẻo hơn để máy bay có thể hạ cánh xuống TP Lucknow với nguồn nhiên liệu còn lại là 200kg, đủ để bay trong 5 - 6 phút, theo một nguồn tin nói với báo The Times of India.

Cuối cùng, chuyến bay đã hạ cánh an toàn xuống TP Delhi lúc 1 giờ 35 phút (giờ địa phương) sau khi được tiếp nhiên liệu tại sân bay Amausi thuộc TP Lucknow.

Một phi công nhận định: "Họ hạ cánh được là một phép màu".

Ông này cũng chỉ trích quyết định chuyến hướng đến TP Prayagraj thay vì thực hiện hạ cánh hoàn toàn tự động xuống TP Lucknow của phi công máy bay.

Tổng cục Hàng không dân dụng Ấn Độ (DGCA) đã mở cuộc điều tra vụ việc trong lúc phi công bị đình chỉ công tác.

Minh Yến (Theo Independent)