Hà Lan dọa kiện Nga

Tin mới

20/10/2013 23:17

11 người đoạt giải Nobel Hòa bình yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin hủy bỏ cáo buộc tội cướp biển đối với 30 nhà hoạt động Hòa bình Xanh

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte vừa tuyên bố nước này sẵn sàng đệ đơn kiện lên Tòa án Quốc tế về Luật Biển nếu tình hình chung quanh vụ 30 nhà hoạt động của tổ chức Hòa bình Xanh bị bắt ở Nga không được giải quyết trước ngày 21-10. Dù vậy, ông nói thêm rằng vẫn cho xúc tiến nỗ lực tìm giải pháp ngoại giao cho vấn đề trên.

Trong khi đó, tổ chức Hòa bình Xanh đã tổ chức cuộc biểu tình phản đối ở Moscow hôm 18-10, yêu cầu trả tự do cho các nhà hoạt động nêu trên. Những người tham gia biểu tình giương cao biểu ngữ liệt kê những “vi phạm pháp luật” mà nhà chức trách Nga đã mắc phải khi bắt giam các nhà hoạt động. Các cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra ở Đức, Anh, Canada và Mexico.

Theo kênh truyền hình Russia Today, nhà chức trách Nga đã bắt 30 người đến từ 18 nước trên tàu Arctic Sunrise của tổ chức Hòa bình Xanh hồi tháng trước sau khi chiếc tàu này đến một giàn khoan dầu của Công ty Gazprom để phản đối việc khai thác dầu mỏ ở Bắc Cực. Một tòa án ở Murmansk, nơi con tàu đang bị giữ, đã cáo buộc các nhà hoạt động tội cướp biển - một tội danh có mức án tối đa 15 năm tù. Tổ chức Hòa bình Xanh đã gọi cáo buộc trên là vô lý và xúc phạm. Website Newsonia cho biết vụ bắt giữ diễn ra khi Nga đã mở một căn cứ quân sự thường trực trong khu vực và khẳng định chủ quyền đối với Bắc Cực cũng như các tài nguyên thiên nhiên ở đó.
Một hành động phản đối của tổ chức Hòa bình Xanh tại Moscow - Nga hôm 18-10 Ảnh: RUSSIA TODAY

Trong bối cảnh nêu trên, 11 người đoạt giải Nobel Hòa bình đã yêu cầu Tổng thống Putin hủy bỏ cáo buộc tội cướp biển đối với 30 nhà hoạt động. Văn phòng tổng thống Nga thông báo yêu cầu trên cần phải được gửi đến bộ máy tư pháp nước này. Các giới chức Nga cho biết tàu Arctic Sunrise treo cờ Hà Lan đã nhiều lần vi phạm luật pháp Nga kể từ tháng 8-2012. Ngoài ra, vào tháng 12 năm ngoái, Bộ Vận tải Nga đã liên lạc với chính phủ Hà Lan để phàn nàn những hành động khiêu khích của con tàu ở Bắc Cực nhưng chưa hề nhận được phúc đáp.

Quan hệ Nga - Hà Lan đang trở nên căng thẳng bởi những sự cố liên quan đến các nhà ngoại giao 2 nước kể từ khi xảy ra vụ bắt giữ nói trên. Mới đây nhất, hôm 17-10, ở The Hague - Hà Lan, căn nhà nơi các nhân viên sứ quán Nga sinh sống đã bị xâm nhập. Trước đó mấy ngày, mấy kẻ lạ đã đột nhập căn hộ của ông Onno Elderenbos - tham tán công sứ Đại sứ quán Hà Lan tại Nga. Bọn chúng đã hành hung nhà ngoại giao này, lục soát căn hộ của ông và tẩu thoát ngay sau đó.

Cách đây hơn 1 tuần, 1 vụ việc tương tự cũng xảy ra đối với một nhà ngoại giao Nga tại Hà Lan. Tham tán công sứ Đại sứ quán Nga tại Hà Lan, ông Dmitry Borodin, đã bị cảnh sát địa phương đánh đập tại căn hộ mình ở The Hague. Ông ta bị bắt giữ sau đó với cáo buộc bạo hành con cái.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI