Hồi tuần rồi, giới chức Amsterdam công bố kế hoạch cải tổ sâu rộng nhằm hạn chế lượng du khách, qua đó cứu vãn sự thất vọng của cư dân địa phương khi phải chứng kiến trung tâm lịch sử của thành phố bị tàn phá.

Theo kế hoạch mang tên "Cân bằng cho thành phố" kể trên, mặt tích cực của du lịch như tạo việc làm và tăng thu nhập cho thành phố đang bị lấn át trước những hậu quả tiêu cực từ rác thải và ô nhiễm tiếng ồn. 

Một số giải pháp được nêu trong kế hoạch như giảm các "phương tiện giao thông giải trí" (như loại xe đạp bia nhiều người đạp), cấm sử dụng đồ uống có cồn khi đi thuyền trên kênh, hạn chế số lượng nhà cho thuê qua ứng dụng Airbnb hay các dịch vụ cho thuê nhà khác, song song với việc tăng thuế du lịch. 

Ông Bert Nap, thuộc tổ chức dịch vụ xã hội d’Oude Binnenstad ở Amsterdam, bày tỏ: "Tôi rất vui vì thành phố cuối cùng cũng hành động, người dân đã yêu cầu điều này từ rất lâu". Theo ông Nap, nạn du khách say xỉn quậy phá khiến cư dân địa phương ngại lui tới trung tâm thành phố.

Hà Lan ngán du khách - Ảnh 1.

Du khách vừa uống bia vừa đạp xe trên đường phố thủ đô Amsterdam - Hà Lan Ảnh: INDEPENDENT

Với dân số khoảng 800.000 người, Amsterdam ước tính đón khoảng 18 triệu lượt du khách trong năm 2018, tăng 20% so với năm 2016. Nhiều người trong số đó chọn thành phố này làm điểm đến do được sử dụng cần sa và có khu đèn đỏ. 

Làn sóng phản đối du khách và người nước ngoài đang ngày càng gia tăng tại Amsterdam vì họ bị cho là nguyên nhân đẩy giá nhà lên cao, vượt ngoài tầm với của những người dân Hà Lan bình thường.

Các nhà lập pháp cũng góp sức bằng cách yêu cầu đóng cửa 1/3 số nhà thổ tại Amsterdam vào năm 2008 và phát động chiến dịch đóng cửa các quán cà phê cần sa gần trường học trong năm 2011.

Xuân Mai