Hà Lan nghĩ đến khả năng MH17 bị máy bay bắn hạ

Tin mới

28/10/2014 23:28

Các công tố viên Hà Lan cho rằng chiếc máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines có thể bị bắn hạ ngay trên không trung ở miền Đông Ukraine.

Tuy nhiên, họ tin khả năng máy bay trúng tên lửa đất đối không vẫn cao hơn.

Đó là phát biểu của công tố viên người Hà Lan Fred Westerbeke trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Der Spiegel (Đức) hôm 27-10. “Dựa trên những dữ liệu thu thập được, kịch bản MH17 bị một tên lửa đất đối không bắn hạ là khả dĩ nhất. Tuy nhiên, chúng tôi không đóng chặt cửa với những kịch bản khác” - ông Westerbeke nói.

 

Hiện trường vụ rơi máy bay MH17 Ảnh: REUTERS

Hiện trường vụ rơi máy bay MH17 Ảnh: REUTERS

 

Vài ngày sau thảm kịch, Mỹ tuyên bố có bằng chứng máy bay bị phe ly khai thân Nga bắn rơi. Trái lại, Nga cho biết nắm trong tay hình ảnh radar chứng minh chiếc Boeing 777 là mục tiêu của một máy bay quân sự Ukraine. Theo ông Westerbeke, Hà Lan sẽ yêu cầu Nga cung cấp thông tin, trong đó có dữ liệu radar nói trên.

Báo cáo sơ bộ mới đây của Ủy ban An toàn Hà Lan (DSB) cho thấy một số máy bay dân sự đã ở gần MH17 lúc nó gặp nạn hôm 17-7 nhưng không có sự hiện diện của bất kỳ máy bay quân sự nào có khả năng bắn hạ MH17. Bi kịch khiến 298 người thiệt mạng, trong đó hơn 2/3 nạn nhân là công dân Hà Lan, vẫn chưa có lời giải đáp.

Ph.Nghĩa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI