Lệnh cấm nói trên do Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Jim Moran đề xuất và nằm trong dự luật chi tiêu quốc phòng 606 tỉ USD cho năm tài khóa 2013 được Hạ viện Mỹ thông qua sau đó. Dù vậy, dự luật này đối mặt với nguy cơ bị Nhà Trắng phủ quyết do nó có mức chi tiêu cao hơn 2 tỉ USD so với đề xuất của Tổng thống Mỹ Barack Obama.   
 
Trực thăng Mi-17. Ảnh: Depro.com
Lầu Năm Góc vào tuần rồi cho biết đã đặt mua của Rosoboronexport thêm 10 trực thăng chiến đấu Mi-17 cho quân đội Afghanistan sử dụng sau khi Mỹ giảm bớt hoạt động quân sự ở đó. Con số này nâng tổng số trực thăng Mi-17 Lầu Năm Góc mua của Rosoboronexport lên 33 chiếc.
Trước thềm cuộc bỏ phiếu, ông Moran đã lên tiếng chỉ trích Lầu Năm Góc làm ăn với một công ty “có liên quan đến cái chết của hàng ngàn người Syria vô tội”. Theo ông Moran, Nga đã bán cho Syria lượng vũ khí trị giá 1 tỉ USD vào năm ngoái. Ngoài ra, chính phủ của ông Assad đã mua 36 máy bay chiến đấu của công ty này.
 
Cuộc bỏ phiếu trên diễn ra vài giờ sau khi Nga phủ quyết một dự thảo nghị quyết Liên Hiệp Quốc đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt phi quân sự đối với Syria.
P.Võ (Theo AP)