xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hạ viện Mỹ "chuyền bóng" cho ông Pence trước khi "áp sát" Tổng thống Trump

Cao Lực

(NLĐO) – Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo đảng Dân chủ đang thúc đẩy tiến trình phế truất Tổng thống Donald Trump vì cho rằng ông kích động vụ bạo loạn ở Điện Capitol vào tuần rồi.

Trong thư gửi các thành viên của mình, bà Pelosi cho biết Hạ viện sẽ nỗ lực thông qua một nghị quyết vào ngày 11-1 để kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chánh án 25 để phế truất ông Trump. Nếu ông Pence không hành động, phe Dân chủ sẽ tiếp tục với quá trình luận tội Tổng thống Trump.

"Nhằm bảo vệ Hiến pháp và nền dân chủ của chúng ta, chúng ta sẽ hành động khẩn cấp, vì Tổng thống Trump là một mối đe dọa cận kề đối với cả hai" – Chủ tịch Pelosi nhấn mạnh.

Các Hạ nghị sĩ Dân chủ dự kiến đệ trình các điều khoản luận tội Tổng thống Trump vào ngày 11-1. Chiến lược của họ, theo AP, sẽ là chỉ trích những hành động của ông chủ Nhà Trắng nhưng trì hoãn phiên luận tội ở Thượng viện trong 100 ngày. Quãng thời gian này sẽ cho phép Tổng thống đắc cử Joe Biden tập trung vào những ưu tiên khác ngay khi ông tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1.

Hạ viện Mỹ chuyền bóng cho ông Pence trước khi áp sát Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: AP

Tại Thượng viện, ông Trump sẽ bị kết tội nếu các điều khoản luận tội của Hạ viện được tán thành với thế đa số 2/3. Nếu bị kết tội sau khi rời Nhà Trắng, ông Trump sẽ bị tước mọi bổng lộc dành cho cựu tổng thống Mỹ, kể cả an ninh và lương hưu, đồng thời bị cấm tái tranh cử.

Về phần mình, Tổng thống Trump được cho là vẫn còn hậm hực với "phó tướng" Pence liên quan đến phiên họp kiểm phiếu đại cử tri của Quốc hội hôm 6-1. Trước phiên họp này, ông chủ Nhà Trắng đặt hy vọng cao rằng Phó Tổng thống Pence sẽ hành động có lợi cho ông bằng cách ngăn cản Quốc hội xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Biden.

"Ông Pence không có dũng khí làm điều cần làm để bảo vệ đất nước và hiến pháp, cho các bang cơ hội chứng minh sự thật bị bóp méo, thay vì chứng nhận gian lận hoặc những sai sót mà họ bị yêu cầu chứng nhận trước đó" – Tổng thống Trump khẳng định sau khi Quốc hội xác nhận ông Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Theo NBC News, Tổng thống Trump đã tuyệt giao với Phó tướng Pence kể từ sau dòng tweet này.

Hạ viện Mỹ chuyền bóng cho ông Pence trước khi áp sát Tổng thống Trump - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump và "Phó tướng" Mike Pence. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, theo lời kể của Hạ nghị sĩ Jason Crow, Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy hôm 10-1 cho biết ít nhất 25 vụ "khủng bố trong nước" liên quan đến vụ bạo loạn hôm 6-1 ở Điện Capitol đã được điều tra.

Hạ nghị sĩ Crow cho biết Bộ trưởng McCarthy còn tiết lộ với ông rằng Lầu Năm Góc đã biết về mối đe dọa tiềm tàng đến từ những vụ việc mang xu hướng tương tự trong những ngày tới, bao gồm ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Biden.

Hạ viện Mỹ chuyền bóng cho ông Pence trước khi áp sát Tổng thống Trump - Ảnh 3.

Đám đông ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6-1. Ảnh: Reuters

Đụng độ ở TP San Diego

Những người ủng hộ Tổng thống Trump đã đụng độ với những người phản đối biểu tình ở TP San Diego, bang Califorina – Mỹ hôm 9-1, buộc cảnh sát địa phương ban bố lệnh cấm tụ tập bất hợp pháp vì những lo ngại liên quan đến bạo lực.

KSWB-TV đăng tải đoạn video cho thấy những người phản đối biểu tình ném ghế và xịt hóa chất về phía những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump ở khu dân cư Pacific Beach. Trong những trường hợp khác, theo KSWB-TV, 2 nhóm xô đẩy và ném đồ vật vào nhau.

Cảnh sát cho biết họ cũng bị tấn công bằng đá, chai, trứng và khí cay trong lúc vãn hồi an ninh.

Những người ủng hộ Tổng thống Trump đã đụng độ với những người phản đối biểu tình ở TP San Diego

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo