Các điều khoản luận tội nêu trên cáo buộc Tổng thống Trump "phản bội" lời tuyên thệ khi lạm quyền để yêu cầu Ukraine điều tra đối thủ chính trị rồi sau đó, cản trở Quốc hội điều tra bê bối này.

Điều khoản luận tội lạm quyền cáo buộc Tổng thống Trump sử dụng gần 400 triệu USD tiền viện trợ quân sự và một cuộc gặp ở Nhà Trắng để gây sức ép, yêu cầu người đồng cấp Ukraine điều tra ông Joe Biden – đối thủ tiềm tàng của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020.

Trong khi đó, điều khoản luận tội cản trở Quốc hội cáo buộc Tổng thống Trump thách thức và cản trở nỗ lực của Hạ viện trong việc điều tra bê bối nêu trên, đồng thời nhấn mạnh Tổng thống Trump sẽ là một mối đe dọa đối với Hiến pháp Mỹ nếu ông không bị phế truất.

Hạ viện Mỹ công bố điều khoản luận tội Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ (HJC) Jerrold Nadler trong buổi họp báo công bố 2 điều khoản luận tội nhằm vào Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ (HJC) Jerrold Nadler khẳng định phe Dân chủ buộc phải hành động vì Tổng thống Trump đe dọa Hiến pháp, an ninh quốc gia và tính toàn vẹn của cuộc bầu cử 2020.

"Không ai được đứng trên pháp luật, kể cả tổng thống" – ông Nadler tuyên bố.

Theo Reuters, HJC có thể bắt đầu thảo luận về các điều khoản luận tội nêu trên ngay trong ngày 11-12 trước phiên bỏ phiếu của Hạ viện, nhiều khả năng diễn ra vào tuần tới.

Hạ viện, do phe Dân chủ kiểm soát, gần như chắc chắn sẽ bỏ phiếu ủng hộ luận tội Tổng thống Trump, mở ra cuộc chiến pháp lý tại Thượng viện, do phe Cộng hòa kiểm soát, vào đầu năm 2020.

Về phần mình, Tổng thống Trump hôm 10-12 thông qua mạng xã hội Twitter khẳng định ông là nạn nhân của một cuộc săn lùng phù thủy.

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham chỉ trích nỗ lực luận tội của phe Dân chủ là " vô căn cứ và mang tính bè phái" nhằm đảo ngược kết quả bầu cử 2016.

Hạ viện Mỹ công bố điều khoản luận tội Tổng thống Trump - Ảnh 2.

Tổng thống Trump khẳng định ông không làm gì sai trái và đến giờ vẫn nhận được sự ủng hộ của đảng Cộng hòa. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters)