xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hạ viện Mỹ đạt được thỏa thuận quan trọng với ông Donald Trump

Huệ Bình

(NLĐO) – Ủy ban Giám sát và Cải cách của Hạ viện Mỹ hôm 1-9 cho biết họ đã đạt được thỏa thuận với cựu Tổng thống Donald Trump và Công ty kế toán Mazars USA về việc bàn giao hồ sơ tài chính của ông Trump.

Hạ nghị sĩ Carolyn Maloney, Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách, cho biết: "Sau nhiều năm đối mặt với các chiến thuật trì hoãn, ủy ban của tôi đã đạt được thỏa thuận với cựu tổng thống và công ty kế toán của ông là Mazars USA để có được các tài liệu quan trọng".

Ủy ban Giám sát và Cải cách nhận định hồ sơ tài chính mà ông Trump nộp sẽ "thể hiện nỗ lực của ủy ban nhằm truy xét đến tận cùng hành vi nghiêm trọng" của ông, cũng như "bảo đảm các tổng thống tương lai không lạm dụng chức vụ vì lợi ích cá nhân".

Như vậy, theo hãng tin Reuters, tuyên bố của Ủy ban Giám sát và Cải cách cho biết thỏa thuận chấm dứt sự kiện tụng của ông Trump.

Hạ viện Mỹ đạt được thỏa thuận quan trọng với ông Donald Trump - Ảnh 1.

Một ủy ban của Hạ viện Mỹ đã đạt được thỏa thuận với ông Donald Trump về việc bàn giao hồ sơ tài chính của cựu Tổng thống. Ảnh: Reuters

Đại diện phía ông Trump không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters. Trong khi đó, Công ty Mazars cho biết họ không thể nói bất cứ điều gì liên quan đến khách hàng nếu không có sự đồng ý nhưng sẽ thực hiện các nghĩa vụ chuyên môn và pháp lý.

Hạ nghị sĩ Carolyn Maloney cho biết hồi tháng 4-2019, Ủy ban Giám sát và Cải cách ban hành trát theo luật định nhằm yêu cầu ông Trump nộp hồ sơ tài chính "trong khuôn khổ cuộc điều tra về những xung đột lợi ích chưa từng có của ông Trump, các thỏa thuận cá nhân và quan hệ tài chính với nước ngoài".

Bà Carolyn Maloney nêu rõ thỏa thuận bao gồm việc bàn giao "các tài liệu quan trọng" sẽ giúp ủy ban điều tra.

Hạ viện Mỹ đạt được thỏa thuận quan trọng với ông Donald Trump - Ảnh 2.

Ông Michael Cohen, cựu luật sư cá nhân của ông Donald Trump, rời phiên tòa tuyên án hồi tháng 12-2018. Ảnh: Reuters

Trát yêu cầu được Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ ban hành sau khi ông Michael Cohen, cựu luật sư của ông Trump, nói rằng ông Trump từng thổi phồng và hạ thấp giá trị một số tài sản trong báo cáo tài chính năm 2011-2013 nhằm giảm thuế bất động sản.

Ủy ban Giám sát và Cải cách cho biết muốn tìm hiểu xem liệu các hành vi bất hợp pháp đã diễn ra hay chưa.

Ông Michael Cohen bị kết án 3 năm tù giam sau khi nhận tội với các cáo buộc bao gồm vi phạm luật tài chính tranh cử, gian lận ngân hàng, trốn thuế.

Theo phán quyết của tòa án vào tháng 7 năm nay, ủy ban này được phép thu thập hồ sơ liên quan đến hợp đồng thuế khách sạn của ông Trump, cũng như các tài liệu liên quan đến cáo buộc cựu tổng thống Mỹ vi phạm đạo luật công khai tài chính, cũng như nhận khoản thanh toán từ nước ngoài mà chưa được quốc hội Mỹ chấp thuận.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo