Với sự ủng hộ của 9 thành viên đảng Cộng hòa cùng tất cả các thành viên đảng Dân chủ, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua Đạo luật Cam kết và Giấc mơ Mỹ với tỉ lệ 228 phiếu thuận và 197 phiếu chống.

Đạo luật sẽ cho phép những người nhập cư bất hợp khi còn nhỏ (còn được gọi là "Dreamer") tiếp tục sinh sống, làm việc, phục vụ trong quân đội và tiếp cận giáo dục mà không có nguy cơ bị trục xuất và sẽ được cấp quốc tịch Mỹ nếu họ đáp ứng một số điều kiện.

Hạ viện sau đó cũng đã thông qua dự luật thứ hai với tỉ lệ 247 thuận và 174 phiếu chống nhằm đảm bảo cho 1 triệu lao động nông nghiệp nhập cư, nhiều người trong số này đã sống hàng chục năm tại Mỹ, tránh bị trục xuất.

Cả hai dự luật đều nằm trong số những nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm đảo ngược chính sách nhập cư cứng rắn của cựu Tổng thống Donald Trump.

Hạ viện Mỹ mở rộng cửa cứu người nhập cư bất hợp pháp - Ảnh 1.

Trẻ em chơi đùa gần bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico. Ảnh: Reuters

Các dự luật này cũng ủng hộ nỗ lực của Tổng thống Joe Biden nhằm kiềm chế số lượng người di cư đến biên giới Mỹ-Mexico, nhiều người trong số họ ra đi vì đời sống xuống dốc ở Trung Mỹ.

Tại cuộc tranh luận hôm 18-3, Đại diện đảng Cộng hòa Chip Roy cho rằng đảng Dân chủ không làm gì để giải quyết các băng nhóm kiểm soát biên giới và việc thông qua dự luật như "một thỏi nam châm thu hút nhiều trẻ em nhập cư đến Mỹ hơn".

Cả hai dự luật nhận được sự ủng hộ từ Phòng Thương mại Mỹ khi cơ quan này viện dẫn những lo ngại về "tương lai không chắc chắn" của những người lao động nhập cư.

Hạ viện Mỹ mở rộng cửa cứu người nhập cư bất hợp pháp - Ảnh 2.

Những phụ nữ xin tị nạn đến từ Trung Mỹ sau khi vượt sông Rio Grande từ Mexico vào Mỹ hôm 14-3. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Đạo luật Cam kết và Giấc mơ Mỹ cũng sẽ giúp đỡ nhóm người nhập cư riêng biệt - những người đến từ các quốc gia bị tàn phá bởi nội chiến và thiên tai - có đủ điều kiện để được bảo vệ tạm thời ở Mỹ.

Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, chương trình tình trạng bảo vệ tạm thời nói trên bị rút lại. Hồi năm 2017, ông Trump cũng đã hủy bỏ Chương trình Trì hoãn hành động đối với người nhập cảnh vào Mỹ khi còn nhỏ (gọi tắt là DACA) dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama nhằm bảo vệ những đối tượng này khỏi bị trục xuất. Các phán quyết của tòa án và chính quyền ông Biden đã giữ cho DACA "sống sót", ít nhất là cho đến thời điểm này.

Nhà Trắng ủng hộ cả hai dự luật nói trên, đồng thời thúc giục các nhà lập pháp áp dụng các cải cách sâu rộng trong dự luật nhập cư của ông Biden được đưa ra vào tháng trước, khi cho rằng điều này sẽ đảm bảo an ninh biên giới và giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của sự bất ổn từ làn sóng di cư đến từ Trung Mỹ.

Đề xuất chính sách nhập cư mới của ông Biden cũng sẽ mở đường cho 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp được cấp quốc tịch Mỹ. Tuy nhiên, nhân vật quyền lực số hai của đảng Dân chủ tại Thượng viện, ông Dick Durbin, trong tuần này cho rằng mục tiêu đó không thể có đủ sự ủng hộ ở lưỡng viện quốc hội.

Xuân Mai