Hạ viện Nga thông qua START mới

Tin mới

27/01/2011 00:11

Hiệp ước Hạn chế Vũ khí Chiến lược (START) mới đã được chuyển cho Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga xem xét phê chuẩn hôm 26-1 sau khi văn kiện này đã được Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga thông qua trước đó một ngày.

Hạ viện Nga họp phê chuẩn START mới trong ngày 25-1. Ảnh: RIA

 
Theo nhật báo The Moscow Times, START mới đã được Hạ viện Nga đồng ý phê chuẩn với 350 phiếu thuận, 96 phiếu chống và một phiếu trắng trong phiên họp biểu quyết lần thứ ba và là phiên cuối cùng.
 
Tuy nhiên, Hạ viện Nga thông báo rằng hiệp ước này chỉ có hiệu lực khi Mỹ không xúc tiến kế hoạch triển khai hệ thống tên lửa phòng thủ  tại châu Âu – kế hoạch bị Nga phản đối từ vài năm nay.
 
Hãng tin AFP dẫn lời một trong số ý kiến chống đối văn kiện này là hạ nghị sĩ Vladimir Zhirinovsky: “Chúng tôi không tin vào nước Mỹ nên ký kết hiệp ước với họ là điều nguy hiểm. Họ ghét chúng ta”.
 
Theo hiệp ước mới, Nga và Mỹ mỗi bên sẽ cắt giảm chỉ còn 1.500 đầu đạn chiến lược so với con số 2.200 như hiện nay, đồng thời tái lập một hệ thống giám sát mới thay thế cơ chế cũ đã kết thúc khi START 1 hết hiệu lực vào tháng 12-2009.
 
Hãng tin RIA dẫn thông báo của Điện Kremlin cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hoan nghênh việc phê chuẩn này trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm 25-1, xem đó là một trong những thành tựu quan trọng của sự hợp tác Nga-Mỹ từ vài năm qua. 
Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI