Vụ tấn công diễn ra 3 tháng sau cuộc đảo chính ở Myanmar hôm 1-2. Hiện chưa có bên nào lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công cũng như chưa có thương vong nào được ghi nhận.

Trong cuộc tấn công đầu tiên hôm 29-4, 3 vụ nổ đã xảy ra tại một căn cứ không quân gần thị trấn Magway. Theo hãng tin Delta News Agency, an ninh đã được tăng cường trên các con đường bên ngoài căn cứ sau vụ nổ.

Sau đó, 5 quả rocket đã được phóng vào một trong những căn cứ không quân chính của nước này tại Meiktila, ở phía Đông Bắc Magway. Một nhân chứng đã đăng video dường như có âm thanh của một tên lửa bay tới căn cứ Meiktila, theo sau đó là một vụ nổ. Theo hãng tin Reuters, nội dung video này chưa được xác thực.

Hai căn cứ không quân Myanmar bị tấn công - Ảnh 1.

Tiền đồn của quân đội Myanmar bị tấn công gần biên giới Thái Lan hôm 28-4. Ảnh: Reuters

Hai vụ tập kích diễn ra trong bối cảnh nhóm phiến quân Liên minh Quốc gia Karen (KNU) gần đây liên tục tấn công các tiền đồn của quân đội chính quyền tại bang Karen.

Quân đội Myanmar đáp trả bằng cách không kích khu vực do nhóm này kiểm soát dọc theo biên giới phía Đông, đánh dấu lần đầu tiên lực lượng chính phủ không kích ở bang Karen trong vòng hơn 20 năm qua.

Nỗi lo bất ổn gia tăng khi hy vọng về nỗ lực của các quốc gia Đông Nam Á giúp Myanmar tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng mờ dần.

Myanmar tiếp tục chìm vào khủng hoảng với các cuộc biểu tình phản đối đảo chính. Thống tướng Min Aung Hlaing, người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar, cuối tuần qua đã dự Hội nghị cấp cao ASEAN tại Indonesia trong chuyến công du đầu tiên kể từ sau đảo chính. Tại hội nghị, các lãnh đạo ASEAN đã kêu gọi chính quyền quân sự Myanmar chấm dứt bạo lực và thúc đẩy các cuộc đối thoại giữa các bên.

Tuy nhiên, chính quyền bị lật đổ của bà Aung San Suu Kyi đã loại trừ khả năng đàm phán về cuộc khủng hoảng cho đến khi tất cả tù nhân chính trị được trả tự do.

Xuân Mai