Cụ bà Lee Soon-kyu, 84 tuổi, không giấu nổi vui mừng: “Cuối cùng, tôi có thể gặp lại chồng mình”. Theo hãng tin Yonhap, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Hàn Quốc Kim Sung-joo cùng một số quan chức chính phủ và nhân viên hỗ trợ sẽ dẫn đầu các gia đình của đợt 1. Họ khởi hành bằng xe buýt lúc 8 giờ 30 phút (giờ địa phương) ngày 20-10 và có cuộc gặp mặt đầu tiên với người thân ở Triều Tiên trong vòng 2 giờ vào chiều cùng ngày. Tính trong cả đợt thì họ được gặp nhau 6 lần, kéo dài tổng cộng 12 giờ.

Bà Lee Soon-kyu (giữa) trả lời phỏng vấn tại khách sạn ở TP SokchoẢnh: Yonhap
Bà Lee Soon-kyu (giữa) trả lời phỏng vấn tại khách sạn ở TP SokchoẢnh: Yonhap

Trong đợt 2, 250 người Hàn Quốc sẽ gặp 90 người thân ở Triều Tiên theo lịch trình tương tự. Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã tăng số nhân viên y tế lên 18 người và điều 5 xe cứu thương hỗ trợ khi hầu hết những người tham gia đều cao tuổi.

Nếu diễn ra, đây sẽ là sự kiện đoàn tụ thứ hai trong 5 năm qua. Chương trình lần này có được nhờ thỏa thuận nhằm giảm căng thẳng quân sự giữa 2 miền Triều Tiên hồi tháng 8-2015.

Hiện có hơn 66.000 người Hàn Quốc bị ly tán khỏi gia đình trong cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), đặt ra vấn đề nhân đạo cấp thiết bởi hầu hết đều đã ngoài 80 tuổi. Khoảng một nửa trong tổng số 129.700 người đăng ký tham gia chương trình đoàn tụ đã qua đời.

Xuân Mai