Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Nội vụ Georgia Zura Gvenetadze nói rằng một bé gái khoảng 7 hoặc 8 tuổi và mẹ của em thiệt mạng do bị mảnh bê tông văng trúng khi những người làm việc ở công trình phá tượng đài bằng chất nổ.

Một người đàn ông khác bị thương được điều trị tại bệnh viện. Tổng Công tố Georgia Murtaz Zodelava thông báo: “Theo thông tin ban đầu, lý do của bi kịch này là sự vi phạm tiêu chuẩn an toàn”.


Trong khi đó, vụ phá hủy tượng đài này tiếp tục bị chỉ trích từ khi các đại biểu quốc hội Georgia thông qua dự luật chuyển phiên họp khoáng đại từ thủ đô Tbilisi đến thành phố Kutaisi và lấy khuôn viên của tượng đài này xây phòng họp hồi tháng 9 đến nay.


Tượng đài tưởng niệm anh hùng Liên Xô trong chiến tranh thế giới thứ hai đang bị phá hủy ở Kutaisi. Ảnh: REUTERS


Nhiều ý kiến cho rằng hành động phá hủy này là sự phản bội đối với hàng ngàn người Georgia từng là Hồng quân Liên Xô hy sinh trong cuộc chiến. Đài BBC dẫn lời ông Georgy Akhvlediani thuộc Đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo cáo buộc chính quyền “phớt lờ ý kiến quần chúng”.

Bộ Ngoại giao Nga nói rằng chính quyền Georgia đã phạm tội phá hoại di sản quốc gia và làm tổn thương tình cảm của con người văn minh. Nhật báo Nga Rossiiskaya Gazeta còn cho rằng kế hoạch phá hủy được tiến hành gấp để mừng sinh nhật của Tổng thống Georgia Mikhail Saakashvili 21-12.


Trước sự chỉ trích nói trên, chính quyền Georgia trả lời sẽ cho xây một tượng đài khác do tượng đài này bị hư hại trong thập niên 1990 và không thể phục hồi.

L. Nguyễn