Thông tin trên được giới chức Tổ chức Anh ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tiết lộ sau khi thẩm vấn hai người nói trên tại bệnh viện quân y tại Kiev.

“Họ được vũ trang nhưng không được lệnh tấn công” – OSCE cho hay. Tổ chức này cũng tiết lộ thêm rằng hai “binh sĩ Nga” nói trên tới Ukraine với “sứ mệnh trinh sát”.

Pro-Russian rebels drive on an armoured military vehicle near city of Donetsk, Ukraine

Nga một mực bác bỏ cáo buộc họ đang hậu thuẫn lực lượng ly khai miền Đông Ukraine.

Ảnh: EPA

“Một trong hai người khẳng định họ nhận lệnh từ đơn vị quân sự để tới Ukraine. Anh ta sẽ được luân chuyển sau 3 tháng. Cả hai đều cho biết họ đã từng tới Ukraine để thực hiện nhiệm vụ trinh sát trước đó. Một trong hai người còn lặp lại nhiều lần rằng không có binh sĩ Nga nào tham chiến ở Ukraine” – OSCE cho biết thêm.

Hiện Nga chưa đưa ra phản hồi sau khi nổi lên thông tin mới nhất nói trên nhưng trước đó điện Kremlin khẳng định cả hai công dân nói trên đều không còn phục vụ trong quân đội nước này.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã cho biết 2 công dân Nga bị bắt là Alexander Alexandrov và Yevgeni Yerofeyev và họ không còn là các quân nhân thuộc Lực lượng Vũ trang Nga vào thời điểm bị bắt giữ tại Ukraine vào ngày 17-5.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết thêm rằng trước đó từng có thời gian phục vụ tại một trong các đơn vị Lực lượng Vũ trang Nga và được huấn luyện quân sự.

Yevgeni Yerofeyev. Ảnh: AP

Yevgeni Yerofeyev. Ảnh: AP

Sgt. Alexander Alexandrov of the Russian special forces lies in a military hospital bed, in Kiev, Ukraine, Monday, May, 18, 2015. Two wounded Russian soldiers captured while fighting in war-torn eastern Ukraine have been transferred to a hospital in Kiev, Ukrainian officials said Monday as Moscow once again firmly denied any involvement in the fighting. (AP Photo/Markian Lubkivskyi )

Alexander Alexandrov. Ảnh: AP

Trong một diễn biến khác, các nhà lập pháp Kiev hôm 21-5 đã bãi bỏ 5 hiệp định an ninh quan trọng với Moscow, trong đó có thỏa thuận cho phép Nga vận chuyển binh sỹ qua Ukraine tới khu vực ly khai Transdniester của Moldova. Thỏa thuận thứ hai đòi hỏi Nga và Ukraine phải bảo vệ bí mật nhà nước của nhau. Các thỏa thuận còn lại liên quan đến hợp tác giữa Ukraine và Nga về vận tải quân sự, buôn bán vũ khí song phương và chia sẻ thông tin tình báo.

Thỏa thuận này bị hủy bỏ trong bối cảnh Kiev cáo buộc Kremlin đã xúi giục một cuộc nổi dậy ủng hộ Nga trong khu công nghiệp phía đông của Ukraine 13 tháng trước đó khiến 6.250 người thiệt mạng và để lại một đống hoang tàn.

Trong một diễn biến khác, quân đội Ukraine ngày 21-5 tuyên bố vừa bắn hạ 2 máy bay không người lái (UAV) của Nga trong khu vực chiến sự tại miền Đông Ukraine, theo tờ Guardian (Anh).

Đỗ Quyên (Theo BBC)