Danh tính hai người Việt trên là Nguyễn Văn Nhật (23 tuổi) và Ngô Quang Phước (35 tuổi). Cả hai đến Singapore vào ngày 1-1 sau khi đón xe buýt từ Malaysia, thuê phòng tại một khách sạn bình dân ở Geylang. Tối hôm sau, cả hai đánh bạc thua cả chục ngàn USD nên bàn nhau tìm cách trộm tiền để mua vé máy bay về Việt Nam. Tính tới tính lui, Nguyễn Văn Nhật – vốn đã làm việc tại Singapore 4 tháng – đề nghị trộm tiền chủ cũ vì nhớ rằng ông ta thường cất tiền ở văn phòng.

Nguyễn Văn Nhật (trái) và Ngô Quang Phước Ảnh: THE STRAITS TIMES

Chiếc két sắt bị khoan. Ảnh: THE STRAITS TIMES

Ngày 4-1, Nhật và Phước đột nhập cửa hàng qua hệ thống thông gió, phá két sắt trong khoảng 2 giờ rồi rút đi với 4 túi đựng đầy tiền. Thế nhưng vì các túi đựng tiền quá nặng nên Phước quyết định giấu một túi (đựng 28.530 đô-la Singapore) trên nóc nhà. Túi tiền này được tìm thấy vài ngày sau đó.

Ngày hôm sau, cả hai rời khỏi khách sạn ở Geyland và chuyển sang trú tại khách sạn Marina Bay Sands, mua sắm hàng xa xỉ hết 11.838 đô-la Singapore. Sau khi bắt được các đối tượng tại Marina Bay Sands, cảnh sát thu được 79.813 đô-la Singapore trong phòng Phước và 353.240 đô-la Singapore trong phòng Nhật.

Theo luật sư của Phước, người này làm việc tại Malaysia từ năm 2002 và kiếm được 700 đô-la Singapore/tháng để nuôi vợ và mẹ bị bệnh ở Việt Nam. Tại Singapore, mức án cao nhất đối với tội danh đột nhập nhà vào ban đêm và trộm cắp lên đến 14 năm tù giam.

H.Bình (Theo CNA, The Straits Times)