Liên minh do Mỹ đứng đầu thời gian qua huấn luyện và trang bị cho 2 nhóm phiến quân ôn hòa Syria là Harakat Hazm và Mặt trận Cách mạng Syria (SRF) để chống lại chính phủ và các tổ chức thánh chiến Hồi giáo cực đoan.

2 nhóm này nhận được vũ khí hạng nặng, bao gồm cả tên lửa Grad và tên lửa chống tăng TOW. Tuy nhiên, vào tối 1-11, phong trào Harakat Hazm đã đầu hàng nhóm Mặt trận al-Nusra có liên hệ với Al-Qaeda khi bị tấn công ở một ngôi làng phía Bắc tỉnh Idlib.

Trước đó, nhóm Mặt trận al-Nusra đã tấn công và chiếm được thị trấn Deir Sinbal, quê hương của thủ lĩnh SRF Jamal Marouf, buộc SRF đầu hàng.

Toàn bộ số vũ khí do Mỹ cung cấp cho 2 nhóm phiến quân kể trên rơi vào tay Al-Qaeda, giống như một cơn ác mộng mà Washington không nghĩ sẽ gặp phải. Một số thành viên nhóm Mặt trận al-Nusra đăng tải lên mạng xã hội Twitter về chiến thắng mới đạt được, dù chưa rõ họ có sở hữu tên lửa TOW trong số chiến lợi phẩm hay không.

Các chiến binh nhóm Jabhat al-Nusra liên kết al-Qaeda tại một trạm kiểm soát ở tỉnh Aleppo - Syria. Ảnh: Telegraph

Các chiến binh nhóm Mặt trận al-Nusra liên kết al-Qaeda tại một trạm kiểm soát ở tỉnh Aleppo - Syria. Ảnh: Telegraph

Tại Idlib, nhóm Mặt trận al-Nusra “không mất một viên đạn” để thu thập được Harakat Hazm. Thậm chí một số chiến binh của phong trào Hazm còn đào thoát sang hàng ngũ đối phương. Ở tỉnh Aleppo, Harakat Hazm may mắn tồn tại bằng cách… ký thỏa thuận ngừng bắn với Mặt trận al-Nusra và trao cho nhóm này một số trạm kiểm soát.

Báo The Telegraph dẫn lời các nhà phân tích nhận định Mặt trận al-Nusra tấn công các nhóm nổi dậy ôn hòa Syria một phần vì xung đột cá nhân. Lý do khác là nhóm này muốn lập Vương quốc Hồi giáo để làm đối trọng với IS.

Tuy hết sức thận trọng đối với kế hoạch trang bị khí tài hạng nặng cho quân nổi dậy Syria nhưng diễn biến kể trên nằm ngoài tiên lượng của Mỹ và đồng minh.

Khoảng 5.000 phiến quân ôn hòa được Mỹ huấn luyện vừa phải chiến đấu chống lại chế độ tổng thống Syria Bashar Assad, đồng thời cáng đáng thêm nhiệm vụ chống IS nên tỏ ra đuối sức. Một chiến binh nổi dậy Syria được Mỹ đào tạo tự hỏi: “Làm thế nào chúng tôi có thể tiêu diệt thành công IS khi mà căn cứ hậu cần và gia đình chúng tôi ở sau lưng bị chế độ Assad đánh bom?”.

Nhà phân tích Aymen al-Tammimi của Syria cho rằng Mỹ huấn luyện và rà soát kỹ lưỡng nhóm chiến binh nổi dậy sẽ làm chậm tiến độ tiêu diệt IS. Ông Tammimi nhấn mạnh những nỗ lực của Mỹ hiện tại là quá ít, quá muộn và chỉ phù hợp ở thời điểm diễn ra cuộc nội chiến Syria năm 2012 .

P.Nghĩa (Theo Telegraph)