Trong cuộc họp với Ủy ban Tình báo Quốc hội hôm 20-11, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết Triều Tiên đã kiểm tra Tổng cục Chính trị quân đội lần đầu tiên sau hai thập kỷ, dẫn đến việc Cục trưởng Hwang Pyong-so và Cục phó Kim Won-hong bị trừng phạt.

Cuộc thanh tra nói trên do ông Choe Ryong-hae, phó chủ tịch đảng Lao Động Triều Tiên, dẫn đầu.

Hai quan chức quân sự cấp cao Triều Tiên bị thanh trừng - Ảnh 1.

Cục trưởng Hwang Pyong-so và Cục phó Kim Won-hong, bị trừng phạt. Ảnh: Yonhap

Ông Kim Byung-kee, nghị sĩ đảng Dân chủ cầm quyền Hàn Quốc, cho biết: "Chúng tôi đang theo dõi tình hình trong lúc thu thập thông tin tình báo về vụ thanh trừng".

Tổng cục Chính trị quân đội Triều Tiên được xem là một trong những tổ chức quân sự có ảnh hưởng nhất bởi cơ quan này quản lý nhân sự quan trọng của các cơ quan quân đội khác như Bộ Lực lượng Vũ trang Nhân dân Triều Tiên. Ông Choe, nhân vật số 2 Triều Tiên hiện nay, từng là người đứng đầu Tổng cục Chính trị quân đội Triều Tiên.

Khi được hỏi về hình thức trừng phạt, ông Kim cho biết NIS đang tiếp tục tìm hiểu. Thông tin trừng phạt Cục trưởng Hwang gây ngạc nhiên bởi ông này được xem là một trong những nhân vật quân sự quyền lực nhất Triều Tiên.

Ông Hwang từng gây chú ý vào năm 2014 khi đảm nhiệm vị trí lãnh đạo Tổng cục Chính trị quân đội Triều Tiên thay ông Choe, làm dấy lên tin đồn nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể đang khiến họ cạnh tranh nhau để kiểm soát và đảm bảo lòng trung thành của cả hai.

Hai quan chức quân sự cấp cao Triều Tiên bị thanh trừng - Ảnh 2.

Một nghị sĩ Hàn Quốc đang xem hình ảnh chụp tại khu vực an ninh chung (JSA). Ảnh: Yonhap

NIS cũng cho hay Triều Tiên đang tập trung vào việc ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực tiềm tàng từ các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt của cộng đồng quốc tế.

NIS còn cho rằng: "Bình Nhưỡng đã lập ra một hệ thống yêu cầu các cơ quan đảng báo cáo về những khó khăn kinh tế của người dân hàng ngày và cấm bất kỳ cuộc họp nào liên quan đến việc uống rượu, ca hát và giải trí khác cũng như tăng cường kiểm soát thông tin bên ngoài".

Đề cập đến khả năng Triều Tiên tiến hành thêm thử nghiệm hạt nhân, NIS cho hay không có dấu hiệu nào cho thấy sắp xảy ra cuộc thử nghiệm như thế. Tuy nhiên, NIS cảnh báo: "Chúng tôi dự đoán rằng điều đó tùy thuộc vào quyết định của lãnh đạo Triều Tiên, một cuộc thử nghiệm hạt nhân có thể xảy ra bất cứ lúc nào".

Xuân Mai (Theo Yonhap)