Hãng tin Reuters dẫn nguồn Hải quân Mỹ cho biết 7 quân nhân trên tàu sân bay USS Carl Vinson đã bị thương trong vụ tai nạn ngày 24-1. Được biết, phi công của chiếc F-35 trong vụ tai nạn ngày 24-1 đã kịp thời phóng ra nhưng vẫn nằm trong số những quân nhân bị thương.

"Tôi có thể xác nhận chiếc máy bay va chạm với sàn đáp khi hạ cánh và cuối cùng rơi xuống biển. Hải quân Mỹ đang sắp xếp các hoạt động trục vớt" - phát ngôn viên Nicholas Lingo của Hạm đội 7 cho biết.  

Khi được hỏi về một báo cáo chưa rõ nguồn gốc về việc có nhiều lo ngại chiếc máy bay có thể rơi vào tay Trung Quốc, ông Lingo nói: "Chúng tôi không thể suy đoán ý định của Trung Quốc về vấn đề này". 

Một chiếc F-35 trên tàu USS Carl Vinson hôm 20-1. Ảnh: US Navy

Đây là vụ tai nạn thứ 2 liên quan đến chiếc F-35 và một tàu sân bay chỉ trong hơn 2 tháng. Trước đó, một chiếc F-35 cất cánh từ tàu HMS Queen Elizabeth của Anh đã rơi xuống Địa Trung Hải vào tháng 11. Dù vậy, phi công đã kịp thời phóng ra và trở về con tàu an toàn. Bộ Quốc phòng Anh cho biết chiếc máy bay đã được trục vớt. 

Vào đầu tháng 1, một chiếc F-35A của Hàn Quốc phải hạ cánh khẩn cấp khi huấn luyện. Vào tháng 4-2019, chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Nhật Bản đã rơi xuống Thái Bình Dương và làm phi công thiệt mạng.

Theo thông tin từ Lầu Năm Góc, 2 Nhóm Tác chiến Tàu sân bay, dẫn đầu là chiếc USS Carl Vinson và USS Abraham Lincoln, bắt đầu các hoạt động ở biển Đông hôm 23-1.

Bảo Hạnh