Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ, đóng tại Bahrain, tuyên bố sẽ không dung thứ cho bất kỳ ai “đe dọa ngăn chặn sự tự do đi lại trên một eo biển quốc tế”. 
Trước đó, Iran cảnh báo sẽ đóng cửa tuyến đường vận tải này nếu phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt lên hoạt động xuất khẩu dầu thô của mình.
Tư lệnh hải quân Iran Habibollah Sayyari: "Đóng cửa eo biển Hormuz thật dễ dàng". Ảnh: Reuters
  
Tư lệnh hải quân Iran Habibollah Sayyari nói với đài Press TV: “Đối với các lực lượng vũ trang Iran, việc đóng cửa eo biển Hormuz thật sự dễ dàng. Dù vậy, chúng tôi không cần phải làm thế vào thời điểm này”. Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh lực lượng hải quân Iran đang tập trận 10 ngày tại eo biển Hormuz và vùng biển lân cận.
 
Các nhà phân tích nhận định rằng Iran có khả năng gây thiệt hại ở eo biển Hormuz nhưng hỏa lực của hải quân nước này không sánh được với Hạm đội 5 của Mỹ, gồm hơn 20 tàu chiến, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu, 15.000 binh sĩ trên tàu và 1.000 binh sĩ khác trên bờ. 
Một người phát ngôn của Hạm đội 5 khẳng định rằng lực lượng này luôn duy trì sự hiện diện mạnh mẽ trong khu vực để chống lại những hoạt động gây mất ổn định.
Hải quân Iran tập trận ở biển Oman, gần eo biển Hormuz hôm 28-12. Ảnh: AP
 
Cũng trong ngày 28-12, Pháp đã thúc giục Iran tuân thủ luật pháp quốc tế trong việc cho phép tàu thuyền tự do qua lại eo biển Hormuz. 
Pháp cùng với Anh và Đức đang thúc đẩy một lệnh cấm vận dầu của Liên hiệp châu Âu đối với Iran và quyết định cuối cùng dự kiến được đưa ra vào ngày 30-1-2012. Trong khi đó, Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn dự luật đưa vào danh sách đen bất kỳ tổ chức, cá nhân nào giao dịch với ngân hàng trung ương Iran, trong đó có việc giao dịch dầu.
H. Phương (Theo Reuters, AFP)