Theo Navy Times, tàu chiến Mỹ sẽ đến gần các hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã bồi đắp và quân sự hóa trái phép ở biển Đông.

Nhóm tấn công tàu sân bay Carl Vinson, đóng ở San Diego, đang thực hiện cuộc hải trình ở Thái Bình Dương hướng đến biển Đông, theo 3 quan chức quốc phòng Mỹ. Nhóm tàu này có thể thực hiện các cuộc tuần tra vì tự do hàng hải (FONOPS).

Tàu sân bay Carl Vinson. Ảnh: YOU TUBE
Tàu sân bay Carl Vinson. Ảnh: YOU TUBE

Theo kế hoạch quân sự trên, các tàu chiến Mỹ nhiều khả năng sẽ áp sát các đảo nhân tạo trong vòng "cấm địa" 12 hải lý. Động thái này được đánh giá là sự thách thức mới đối với yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại các khu vực đó, điều đã gây căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh trong thời gian gần đây.

Các chỉ huy hải quân Mỹ tin rằng tự do hoạt động hàng hải sẽ đảm bảo luật pháp quốc tế cũng như ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực. Kế hoạch của họ đang chờ được Tổng thống Donald Trump thông qua.

“Chính quyền Tổng thống Trump phải quyết định họ muốn đạt được điều gì. Tôi nghi ngờ khả năng họ sẽ thúc ép Trung Quốc rút ra khỏi các hòn đảo mới xây dựng ở quần đảo Trường Sa. Thế nhưng, Mỹ có thể phát triển chiến lược nhằm ngăn chặn hành động bồi đắp đất, quân sự hóa thêm nữa cũng như cản trở Trung Quốc sử dụng các tiền đồn mới để dọa dẫm và ép buộc các nước láng giềng” – chuyên gia Bonnie Glaser, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, D.C., khẳng định với Navy Times.

Trong khi đó, báo chí Nhật Bản đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, tại các cuộc hội đàm kín trong chuyến công cán châu Á mới đây, đã bảo đảm với các quan chức Nhật rằng quân đội Mỹ đang có kế hoạch thực hiện lập trường kiên quyết với Trung Quốc ở biển Đông.

Hoài Vy (Theo Navy Times)