Cụ thể, các đơn vị liên quan đến Nhóm Trực chiến đổ bộ USS Wasp và Đơn vị Viễn chinh thủy quân lục chiến số 31 đã tiến hành các cuộc tập trận phòng vệ trên biển và trên không, với mục đích "cải thiện hiệu quả phối hợp tác chiến" trong các chiến dịch quân sự tiềm tàng ở Thái Bình Dương.

Hải quân Mỹ tập trận bắn đạn thật trên biển Đông  - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ neo ở vịnh Manila – Philippines hồi tháng 6. Quân đội Mỹ đã điều tàu sân bay thứ 3 đến tuần tra biển Đông trong năm nay. Ảnh: AP

Trong các cuộc tập trận bắn đạn thật, tàu USS Wasp và các tàu hải quân khác trong nhóm trực chiến đổ bộ sử dụng súng máy hạng nặng gắn trên boong. "Các lính thủy đánh bộ thuộc Tiểu đoàn Đổ bộ, Tiểu đoàn số 2, Đơn vị số 5 sử dụng súng máy dùng cho xe bọc thép hạng nhẹ và xe Humvee" – các quan chức Thủy quân lục chiến cho biết thêm.

Các trực thăng SH-60S Sea Hawk của hải quân cũng tham gia tập trận.

Theo tờ báo, đây là động thái chứng tỏ sức mạnh của Mỹ trước sự lấn lướt của Trung Quốc trong khu vực.

Đợt tập trận diễn ra một tháng sau khi một báo cáo của Lầu Năm Góc cho rằng Trung Quốc đang tích cực chuẩn bị cho khả năng không kích các mục tiêu của quân đội Mỹ trên Thái Bình Dương.

"Quân đội Trung Quốc có thể đang tiếp tục mở rộng hoạt động ra khỏi chuỗi đảo thứ nhất, thể hiện khả năng không kích các lực lượng và căn cứ quân sự của Mỹ và đồng minh ở Tây Thái Bình Dương, bao gồm Guam" – báo cáo trên nêu rõ.

Hải Ngọc (Theo Washington Times)