Cơn bão có sức gió lên đến 144 km/giờ này đang hướng về phía TP Busan, thành phố lớn thứ hai Hàn Quốc. Gió to đã làm mất điện của gần 5.000 hộ dân ở mũi phía Nam bán đảo Triều Tiên, trong đó có đảo Jeju, nơi ghi nhận lượng mưa hơn 473mm từ hôm 5-9.

“Hải thần” Haishen lướt tới Hàn Quốc, Triều Tiên “nín thở” - Ảnh 1.

Bão Haishen đổ bộ TP Busan kèm gió to và sóng lớn. Ảnh: Yonhap

Các quan chức đã sơ tán gần 1.000 người, trong khi hơn 300 chuyến bay tại 10 sân bay, bao gồm cả sân bay quốc tế Jeju, đã bị hủy. Bộ An toàn Hàn Quốc cho biết hoạt động tại các công viên quốc gia và dịch vụ tàu lửa toàn quốc bị hoãn.

“Hải thần” Haishen lướt tới Hàn Quốc, Triều Tiên “nín thở” - Ảnh 2.

Cây ngã ở TP Busan khi bão tiếp cận khu vực này. Ảnh: Yonhap

Theo hãng tin Yonhap, cơ quan dự báo khí tượng Hàn Quốc cho biết bão Haishen sẽ gây ra gió to và thủy triều cao tại bờ biển phía Đông nước này.

Bão Haishen cũng dự kiến đến gần thành phố cảng Chongjin - Triều Tiên chiều ngày 7-9 (giờ địa phương). Haishen sẽ là cơn bão thứ 3 đổ bộ Triều Tiên trong những tuần gần đây. Bão Bavi đã tấn công tỉnh Hwanghae cuối tháng 8 trước khi bão Maysak tấn công các tỉnh phía Đông Hamkyong và Kangwon vào tuần trước.

Riêng bão Maysak khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và hàng ngàn người sống trong cảnh mất điện sau khi đổ bộ vào bán đảo Triều Tiên.

“Hải thần” Haishen lướt tới Hàn Quốc, Triều Tiên “nín thở” - Ảnh 3.

Bão Haishen kèm gió mạnh đổ bộ Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Còn tại Nhật Bản, khoảng 440.000 ngôi nhà ở vùng Tây Nam Kyushu vẫn bị mất điện vào sáng 7-9 sau khi cơn bão Haishen đi qua. Theo đài NHK, khoảng 32 người bị thương, bao gồm một phụ nữ trong vụ rơi thang máy và 4 người bị chém do kính cửa sổ vỡ.

Gần 2 triệu người đã được lệnh sơ tán khỏi khu vực, nơi vẫn đang phục hồi sau trận mưa lớn và lũ lụt vào tháng 7 khiến 83 người thiệt mạng.

“Hải thần” Haishen lướt tới Hàn Quốc, Triều Tiên “nín thở” - Ảnh 4.

Những con sóng cao do ảnh hưởng bão Haishen ở bờ biển đảo Shikanoshima – Nhật Bản. Ảnh: EPA.

“Hải thần” Haishen lướt tới Hàn Quốc, Triều Tiên “nín thở” - Ảnh 5.

Bảng thtông báo các chuyến bay bị hoãn do bão ở sân bay quốc tế Jeju. Ảnh: Yonhap

Xuân Mai (Theo Reuters, Yonhap)