Trong thông cáo gửi cho hãng tin Reuters, Hạm đội 7 - đơn vị bảo vệ các lợi ích của Mỹ tại Thái Bình Dương - nhắc lại mong muốn có quan hệ hải quân chặt chẽ hơn với Việt Nam.

“Chúng tôi muốn củng cố quan hệ với tất cả các đối tác ở biển Đông và chờ đón các chuyến thăm đến cảng Việt Nam nhiều hơn” - người phát ngôn hạm đội, Trung tá William Marks, cho biết trong lá thư điện tử trả lời các câu hỏi về mối quan hệ giữa Hải quân Mỹ với Việt Nam.

Ông William Marks

Ông William Marks. Ảnh: c7f.navy.mil

Theo Reuters, quan hệ quân sự giữa Mỹ và Việt Nam dần được cải thiện trước sự bành trướng của Trung Quốc trên biển Đông. Tuy nhiên, Việt Nam đến nay vẫn giới hạn số chuyến thăm cảng của tàu Mỹ ở mức 1 chuyến (có thể tối đa 3 tàu)/năm.

Reuters dẫn một nguồn tin quân sự Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đang đàm phán với Mỹ nhưng còn quá sớm để nói căng thẳng hiện nay sẽ thay đổi hướng tiếp cận của chúng tôi như thế nào. Chúng tôi còn nhiều điều phải cân nhắc”.

Hải quân Mỹ cũng muốn tăng cường tập trận với Hải quân Việt Nam. Năm ngoái, hải quân 2 nước lần đầu tập trận chung ngoài khơi bờ biển miền Trung Việt Nam với nội dung tìm kiếm cứu nạn. Trung tá Marks nói: “Với việc tăng độ phức tạp của các cuộc diễn tập, khả năng liên lạc và phối hợp giữa hải quân 2 nước sẽ được cải thiện. Mục tiêu chung là tăng cường an ninh và ổn định trong khu vực”.

Soái hạm USS Blue Ridge (trái) và tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Stethem của Mỹ. Ảnh: US Navy
Soái hạm USS Blue Ridge (trái) và tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Stethem của Mỹ. Ảnh: US Navy

Giới chức quân sự Mỹ tiết lộ hải quân nước này chưa có sự điều chỉnh lực lượng liên quan đến căng thẳng hiện nay giữa Trung Quốc và Việt Nam song vẫn thực hiện các chuyến bay giám sát hàng ngày trên biển Đông. USS Blue Ridge, soái hạm của Hạm đội 7, và một tàu khu trục khác đang túc trực trên biển Đông.

Những năm gần đây, Việt Nam tăng cường quan hệ quân sự với nhiều nước, trong đó đáng chú ý là Nga, Ấn Độ và Philippines - nước cũng có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên biển Đông.

Hải Ngọc (Theo Reuters)