xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hạm trưởng tàu sân bay Mỹ bị sa thải có thể được tái bổ nhiệm

Bảo Hạnh (Theo Straits Times)

(NLĐO) - Mặc dù được thủy thủ đoàn ca ngợi là anh hùng, Đại tá Brett Crozier, chỉ huy bị sa thải của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đang được tái bổ nhiệm trong khi các nhà điều tra cân nhắc xem có nên kỷ luật ông Crozier hay không.

Đại tá Crozier bị sa thải ngày 2-4 vì để rò rỉ một bức thư kêu gọi Hải quân Mỹ hành động quyết liệt hơn trong việc ngăn chặn virus lây lan trên tàu USS Theodore Roosevelt. Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly nói rằng bức thư trên được chia sẻ quá rộng rãi và bị rò rỉ trước cả khi ông đọc nó.

Tuy nhiên, quyết định sa thải ông Crozier đã vấp phải sự phản đối dữ dội. Trong các đoạn video đăng trên mạng, các thủy thủ tàu Theodore Roosevelt đều ủng hộ ông Crozier và gọi ông là anh hùng vì đứng lên bảo vệ họ dù phải đánh đổi bằng sự nghiệp. 

Dù vậy, ông Modly cho biết ông không nói rằng sự nghiệp của ông Crozier đã chấm dứt và mọi người xứng đáng có cơ hội "chuộc lỗi". "Ông ấy sẽ được tái bổ nhiệm, không hề bị đuổi ra khỏi Hải quân" - trích lời ông Modly. 

Hạm trưởng tàu sân bay Mỹ bị sa thải có thể được tái bổ nhiệm - Ảnh 1.

Đại tá Brett Crozier, chỉ huy tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. Ảnh: Hài quân Mỹ

Tuy nhiên, quyền bộ trưởng Hải quân Mỹ nói với hãng tin Reuters ông không biết ông Crozier có bị kỷ luật hay không vì vấn đề này tùy thuộc vào một cuộc điều tra vào các vấn đề xung quanh "truyền thông" và chuỗi mệnh lệnh dẫn đến sự việc.

Trước đó, vào ngày 24-3, Đại tá Crozier lần đầu tiên báo cáo 3 thủy thủ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt cho kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Những người này sau đó được máy bay đưa ra khỏi USS Theodore Roosevelt như một biện pháp phòng ngừa nhưng chỉ trong 1 tuần sau đó, tổng số ca nhiễm trên tàu sân bay này đã tăng lên gần 100 ca.

Đại tá Crozier bị sa thải ngày 2-4 vì để rò rỉ một bức thư kêu gọi Hải quân Mỹ hành động quyết liệt hơn trong việc ngăn chặn virus lây lan trên tàu

Giới chức Hải Quân Mỹ sau đó đã yêu cầu USS Theodore Roosevelt cập cảng đảo Guam, vùng lãnh thổ của Mỹ và tại đây, Đại tá Crozier đã viết bức thư nêu trên.

"Chúng ta không đang trong tình trạng chiến tranh. Các thủy thủ không cần phải bỏ mạng. Nếu không hành động ngay, chúng ta sẽ không thể chăm sóc những tài sản đáng tin cậy nhất – thủy thủ của chúng ta" – Đại tá Crozier viết, đồng thời đề xuất sơ tán tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, để lại 10% thủy thủ đoàn vận hành các hệ thống quan trọng. Những người này sẽ bị đưa đi cách ly tại Guam.

Hơn 120.000 người đã ký vào đơn kiến nghị Hải quân Mỹ khôi phục chức vụ của ông Crozier. "Hành động của ông ấy có thể cứu được nhiều mạng người. Mặc dù bị sa thải, kế hoạch sơ tán thủy thủ đoàn của ông ấy vẫn được thực hiện. Ông ấy là một anh hùng nên được tưởng thượng" - trích đơn kiến nghị

Vào ngày 3-4, chỉ một ngày sau khi được tạo trên trang web Change.org, hơn 123.000 người đã ký vào đơn này, thừa sức đạt được mốc 150.000 chữ ký.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo