Bước đi này dự kiến ảnh hưởng đến hàng ngàn người nhập cư muốn thường trú lâu dài tại Mỹ và trì hoãn hơn nữa quy trình cấp thẻ xanh vốn phức tạp đối với những ai đang tìm cách tiếp tục ở lại nước này.

"Việc người Mỹ không được nhận lương do ảnh hưởng dịch Covid-19 bị thay thế bởi làn sóng lao động nhập cư nước ngoài mới là điều sai lầm và không công bằng. Chúng ta phải chăm lo cho lao động Mỹ trước hết" - ông chủ Nhà Trắng lý giải cho quyết định của mình trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến hơn 45.000 người tử vong tại Mỹ.

Hạn chế nhập cư, Tổng thống Donald Trump lại gây tranh cãi - Ảnh 1.

Dòng người chờ bên ngoài Cơ quan Di trú Quốc gia Mexico sau khi bị Mỹ trục xuất hôm 21-4 Ảnh: Reuters

Dù vậy, trang Bloomberg nhận định động thái trên có thể làm phức tạp thêm nỗ lực hồi phục của doanh nghiệp và người lao động sau khi bị trúng đòn Covid-19. Ông Joe Biden, ứng viên tổng thống tiềm tàng của Đảng Dân chủ, cho rằng Tổng thống Donald Trump đang cố đánh lạc sự chú ý của người dân ra khỏi phản ứng chậm chạp của ông đối với dịch Covid-19.

Ngay cả nội bộ Đảng Cộng hòa cũng chia rẽ về chính sách mới của ông Donald Trump. Thượng nghị sĩ Chuck Grassley hôm 21-4 cho biết ông không rõ liệu quyết định tạm hoãn nhập cư hợp pháp của ông Donald Trump có hợp lý hay không bởi Mỹ là một quốc gia "sẵn sàng chào đón và cần người nhập cư". Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Ted Cruz hoan nghênh quyết định của ông Donald Trump khi cho rằng đây là một biện pháp ngắn hạn hợp lý.

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại Mỹ đang chứng kiến thêm nhiều rạn nứt khi Tổng thống Donald Trump gây áp lực lên các thống đốc bang để mở cửa lại nền kinh tế. Theo đài CNN, một liên minh gồm các bang bảo thủ ở miền Nam được dẫn đầu bởi những thống đốc ủng hộ ông Donald Trump đang hình thành nhằm thúc đẩy sớm nới lỏng các biện pháp hạn chế. Trái lại, các bang ở miền Đông Bắc, Trung Tây và Tây Mỹ tỏ ra thận trọng hơn và tiếp tục giãn cách xã hội.

Xuân Mai