Hạn hán đe dọa Triều Tiên

Tin mới

17/06/2015 21:57

Cộng đồng quốc tế vẫn chưa lên tiếng sau khi Triều Tiên tuyên bố nước này đang phải đối mặt với đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 100 năm qua.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 16-6, hơn 30% trong số hơn 440.000 ha đồng lúa trên cả nước đang khô cằn do thiếu mưa. Bị thiệt hại đặc biệt nặng là 2 tỉnh Nam Hwanghae và Bắc Hwanghae.  Mực nước trong các hồ chứa đang ở mức thấp nhất trong khi các con sông và suối cũng cạn kiệt. Đài BBC cho biết việc Triều Tiên mở lời về tình trạng hạn hán được xem là bất thường. Do đó, có thể Bình Nhưỡng thực sự cần giúp đỡ. Sau nạn đói khiến hàng trăm ngàn người Triều Tiên có thể đã thiệt mạng vào những năm 1990, nước này vẫn thường xuyên bị thiếu hụt lương thực nghiêm trọng, làm gần 1/3 trẻ em dưới 5 tuổi hiện nay suy dinh dưỡng.

Hạn hán đe dọa Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm một cánh đồng hồi đầu tháng này Ảnh: REUTERS

Hồi tháng 4 vừa qua, Liên Hiệp Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế quyên góp 111 triệu USD để hỗ trợ nhân đạo Triều Tiên về thực phẩm, nông nghiệp, y tế, dinh dưỡng, nước và vệ sinh. Tuy nhiên, trong 10 năm qua, nguồn viện trợ giảm đáng kể do Triều Tiên tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân, từ 300 triệu USD năm 2004 xuống còn chưa tới 50 triệu USD năm 2014.

Thông tin hạn hán được đưa ra cùng thời điểm Triều Tiên trả tự do cho 2 công dân Hàn Quốc bị kết tội xâm nhập trái phép hồi tháng trước. Theo KCNA, người đàn ông họ Lee 59 tuổi và người phụ nữ họ Jin 51 tuổi được cho hồi hương thông qua làng Panmunjom nằm ở biên giới liên Triều. Tuy cảnh báo “hậu quả nghiêm trọng” nếu tình trạng xâm nhập tái diễn song theo đài BBC, việc thả người cho thấy Triều Tiên có thể đang chờ viện trợ. Đáp lại động thái trên, phía Hàn Quốc cũng sẽ đưa 5 ngư dân Triều Tiên bị trôi dạt ngoài biển hồi đầu tuần này trở về Bình Nhưỡng với lý do nhân đạo.

 

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI