Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, hệ thống radar của quân đội nước này phát hiện một quả đạn có quỹ đạo được bắn từ phía Triều Tiên lúc 15 giờ 52 phút ngày 20-8 (giờ địa phương), nhằm vào chiếc loa phóng thanh của Hàn Quốc ở khu vực biên giới, không gây ra thiệt hại hoặc thương vong. Quả đạn sau đó rơi xuống thị trấn Yeoncheon, tỉnh Gyeonggi, cách phía Bắc thủ đô Seoul khoảng 60 km. Hãng tin Yonhap cho biết 80 cư dân tại đây đã được sơ tán.

Quân đội Hàn Quốc lập tức đáp trả bằng cách nã hàng chục quả đạn pháo 155 mm về phía Triều Tiên nhưng không thấy Bình Nhưỡng phản hồi.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã triệu tập cuộc họp khẩn với sự tham dự của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC).

Một binh sĩ Hàn Quốc canh gác dọc khu phi quân sự (DMZ). Ảnh: Yonhap
Một binh sĩ Hàn Quốc canh gác dọc khu phi quân sự (DMZ). Ảnh: Yonhap

Căng thẳng 2 miền Nam, Bắc Triều dâng cao kể từ đầu tháng này khi 2 binh sĩ Hàn Quốc bị tiện đứt chân trong vụ nổ mìn ở khu vực phi quân sự (DMZ). Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng chủ mưu nhưng nước này phủ nhận. Kế đến, Hàn Quốc dùng loa phóng thanh tuyên truyền chống Triều Tiên từ biên giới, chiến thuật mà cả 2 bên đã tạm dừng từ năm 2004.

Bình Nhưỡng hôm 15-8 kêu gọi Seoul ngừng các chương trình phát sóng được xem là “tuyên bố gây chiến” này hoặc Triều Tiên sẽ tiến hành hoạt động quân sự. Hôm 17-8, Bình Nhưỡng sử dụng loa phóng thanh “bôi nhọ” lại Seoul và có vụ bắn pháo như Hàn Quốc cáo buộc nói trên.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Yonhap, AP)