Hàn Quốc bắt đầu trục vớt phà Sewol

Tin mới

23/03/2017 08:18

(NLĐO) - Một quan chức Hàn Quốc cho biết nước này đã bắt đầu trục vớt thân phà Sewol vào tối 22-3 sau khi hoàn tất mọi công tác chuẩn bị.

Ông Song Sang-geun, phát ngôn viên Bộ Đại dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc, nói: "Chúng tôi bắt đầu trục vớt phần thân phà lúc 20 giờ 50 phút (giờ địa phương) và dự kiến 13 m của thân phà rộng 22 m sẽ nổi lên mặt nước vào lúc 11 giờ sáng 23-3".

Theo quan chức này, nếu quá trình trục vớt thành công, hai sà lan sẽ đưa phần thân phà lên một chiếc tàu nửa chìm nửa nổi để chuyển đến cảng Mokpo. "Sẽ mất khoảng 8 ngày để nâng chiếc phà và đưa nó đến cảng và thêm 4 ngày nữa để đưa chiếc phà tới một xưởng tàu trên cạn" - ông Song nói thêm.

Thân phà Sewol đã nằm dưới nước ở độ sâu 40 m trong gần 3 năm kể từ khi vụ chìm phà xảy ra gần đảo Jindo vào tháng 4-2014. Thảm họa hàng hải tồi tệ nhất của Hàn Quốc khiến hơn 300 người thiệt mạng, trong đó phần lớn là học sinh trong học. Đến nay, thi thể 9 em vẫn chưa được tìm thấy.


Quá trình trục vớt chiếc phà. Ảnh: EPA

Quá trình trục vớt chiếc phà. Ảnh: EPA


Ảnh: REUTERS

Ảnh: REUTERS

Dự kiến, việc trục vớt và vận chuyển chiếc phà tới cảng Mokpo sẽ là một quá trình gian nan và cần điều kiện thời tiết tốt. Trước đó, chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên vẹn chiếc phà khi nâng lên khỏi mặt nước để bảo vệ bất cứ gì sót lại của những người còn mất tích.

Dự án trục vớt chiếc phà có chi phí 85,1 tỉ won và được tiến hành bởi một nhóm công ty do Công ty nhà nước Trung Quốc Shanghai Salvage đứng đầu.

Sau khi chiếc phà được đưa đến cảng Mokpo, cơ quan chức năng sẽ cố tìm kiếm những gì còn lại của số người còn mất tích và xác định nguyên nhân tàu chìm.

Bảo Hạnh (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI