Sau quá trình điều trần trước quốc hội, vị tướng 57 tuổi này dự kiến thay thế ông Jeong Kyeong-doo làm bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc. Ông Jeong sẽ rời nhiệm sở sau hai năm. Ông là bộ trưởng quốc phòng đầu tiên xuất thân từ không quân trong gần 3 thập kỷ.

Ông Suh được phong hàm thiếu úy vào năm 1985 sau khi tốt nghiệp Học viện Lục quân Hàn Quốc và đã đảm nhiệm nhiều chức vụ nổi bật trong quân đội cũng như Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc. Ông Suh đã lãnh đạo quân đội kể từ tháng 4-2019.

Hàn Quốc bất ngờ thay Bộ trưởng Quốc phòng, hé lộ người được chọn - Ảnh 1.

Tổng Tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc Suh Wook được đề cử làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng mới của nước này. Ảnh: Yonhap

Người phát ngôn Nhà Xanh Kang Min-seok cho biết: "Ông ấy có nhiều kinh nghiệm trong diễn tập thực địa và hoạt động quân sự, đồng thời có chuyên môn về các hoạt động chung và kết hợp. Chúng tôi kỳ vọng ông ấy sẽ đóng góp vào việc duy trì trạng thái sẵn sàng vững chắc dựa trên kinh nghiệm và sự hiểu biết sâu sắc thông qua quá trình phục vụ của ông trong hơn 30 năm".

Vị tướng này cũng được cho là rất thích hợp để thúc đẩy công tác chuyển giao quyền chỉ huy thời chiến (OPCON) từ Washington nhờ kinh nghiệm của ông tại Bộ chỉ huy lực lượng phối hợp Mỹ- Hàn từ năm 2011-2014. Hiện Mỹ và Hàn Quốc đang làm việc để xác định xem liệu Seoul có đáp ứng đủ các điều kiện cho quá trình chuyển giao này hay không.

Ông Kang nói thêm: "Ông Suh là người phù hợp để thúc đẩy việc chuyển giao OPCON dựa trên liên minh mạnh mẽ giữa Hàn Quốc-Mỹ và cải cách quốc phòng mà không gặp trở ngại nào nhằm xây dựng một quân đội vững mạnh".

Theo các chuyên gia, Tổng thống Moon Jae-in dường như đang tìm kiếm sự ổn định hơn là những thay đổi và cải cách mạnh mẽ trong những năm cuối trong nhiệm kỳ của mình, đồng thời cố gắng "cân bằng" giữa tất cả các lực lượng vũ trang bằng cách chọn người từ quân đội. Hơn nữa, ông Suh cũng được cho là người hiểu rõ quan điểm lãnh đạo của ông Moon và hiểu biết về mối quan hệ quân sự liên Triều.

Xuân Mai (Theo Yonhap)