Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm 25-2 thông báo thêm 508 ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra dịch Covid-19, trong đó chỉ có 9 ca bên ngoài "tâm dịch" Hồ Bắc - một tín hiệu cho thấy các biện pháp kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc đang phát huy hiệu quả. Cũng theo NHC, Trung Quốc ghi nhận thêm 71 ca tử vong, lên tổng số 2.663 ca.

Trong khi tình dịch bệnh tại Trung Quốc đang có dấu hiệu suy giảm, số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 tại nhiều quốc gia khác tiếp tục gia tăng.

Hàn Quốc hôm 25-2 thông báo thêm 144 ca nhiễm, nâng tổng số lên 977 ca, trong đó có 10 trường hợp tử vong. Cùng ngày, trang tin Eghtesaonline dẫn nguồn Trường ĐH Khoa học Y khoa Saveh (Iran) cho biết nước này ghi nhận thêm 3 ca tử vong, nâng tổng số lên 14 ca.

Việc virus đang lây lan nhanh chóng tại Iran và Hàn Quốc trong khi nhiều quốc gia Trung Đông - gồm Kuwait, Bahrain, Oman, Afghanistan và Iraq - thông báo những ca nhiễm đầu tiên đã làm gia tăng lo ngại Covid-19 trở thành đại dịch. Trong khi đó, Ý cũng đã trở thành một tiền tuyến mới trong cuộc chiến chống Covid-19 với 232 ca nhiễm được xác nhận tính đến ngày 25-2, tăng từ 3 ca của 4 ngày trước đó.

Hàn Quốc căng mình chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Moon Jae-in thăm một bệnh viện ở TP Daegu - Hàn Quốc hôm 25-2 Ảnh: REUTERS

"Chúng ta đang đến gần đại dịch. Tuy nhiên, vẫn còn hy vọng về việc tình hình dịch bệnh ở Iran, Ý, Hàn Quốc... có thể được kiểm soát" - bà Raina MacIntyre, Trường ĐH New South Wales (Úc), khẳng định.

Trong một động thái nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus, Văn phòng Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun tuyên bố sẽ sớm xét nghiệm khoảng 215.000 thành viên tại một nhà thờ của giáo phái Shincheonji ở TP Daegu - nơi liên quan đến khoảng 68% ca nhiễm mới tại Hàn Quốc. Theo hãng tin AP, giới chức y tế Hàn Quốc dự kiến hoàn tất xét nghiệm cho khoảng 1.300 thành viên giáo phái Shincheonji vào ngày 26-2, trước khi mở rộng quy mô.

"Đây là vấn đề thời gian và tốc độ. Chúng ta phải tạo ra một bước ngoặt rõ ràng trong tuần này để ngăn chặn xu hướng gia tăng của các trường hợp bị chẩn đoán nhiễm virus" - Tổng thống Moon Jae-in khẳng định, đồng thời cam kết "hỗ trợ toàn quốc", bao gồm triển khai binh sĩ, cảnh sát và các nguồn lực dân sự, để đối phó dịch Covid-19.

Chính phủ Hàn Quốc trước đó cam kết triển khai toàn bộ công cụ y tế công cộng để ngăn ngừa Covid-19 lan sang các khu vực xung quanh Daegu nhưng không cân nhắc ban bố lệnh hạn chế đi lại. Mọi cư dân sinh sống tại Daegu biểu hiện triệu chứng, ước tính khoảng 30.000 người, sẽ được xét nghiệm. Ngoài ra, Hàn Quốc còn hạn chế xuất khẩu để đối phó với tình trạng khan hiếm khẩu trang trên toàn quốc.

Trong khi đó, ông Ou Xiaoli, một quan chức tại Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc, khẳng định với việc số ca nhiễm mới bên ngoài Hồ Bắc đang suy giảm, lệnh hạn chế du lịch và đi lại cần bắt đầu được gỡ bỏ tại những khu vực "rủi ro thấp" để khôi phục hoạt động kinh tế.

Trước đó, theo Đài Truyền hình quốc gia Trung Quốc (CGTN), Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (SCNPC) đã họp và ban hành lệnh cấm buôn bán cũng như tiêu thụ động vật hoang dã. "Kể từ khi Covid-19 bùng phát, việc tiêu thụ động vật hoang dã và rủi ro tiềm tàng từ thói quen này đối với sức khỏe cộng đồng đã nhận được sự chú ý lớn" - SCNPC khẳng định, đồng thời tuyên bố lệnh cấm nêu trên có hiệu lực tức thì, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân. 

Cao Lực