Hàn Quốc: Chìm tàu chở 476 người

Tin mới

16/04/2014 10:37

(NLĐO) - Một tàu chở 476 hành khách vừa chìm ở ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam của Hàn Quốc vào sáng 16-4, lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc thông báo.

Lực lượng bảo vệ bờ biển nhận được tín hiệu cấp cứu từ tàu bị nạn lúc 8 giờ 58 phút (giờ địa phương). Nơi tàu chìm cách đảo Byungpoong 20 km.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Hải quân Hàn Quốc đã điều một đội cứu hộ gồm các tàu tuần tra và máy bay trực thăng cứu hộ đến hiện trường. Hiện các hoạt động cứu hộ vẫn đang diễn ra.

“Chiếc tàu bị ngập nước và bị chìm. Chúng tôi đã cử đi các tàu bảo vệ bờ biển, nhờ các tàu thương mại đi qua khu vực này cũng như trực thăng tham gia cứu hộ” - một người phát ngôn lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc nói.

Thứ trưởng Bộ An ninh và Công cộng Hàn Quốc Lee Gyeong Og xác nhận tổng cộng 34 tàu của hải quân, lực lượng bảo vệ bờ biển, tàu dân sự tham gia vào nỗ lực cứu hộ cùng với 18 trực thăng. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ra lệnh huy động lính đặc nhiệm của lực lượng bảo vệ bờ biển rà soát chiếc tàu đắm để không bỏ sót người nào.

 

A South Korean passenger ship that has been sinking is seen at the sea off Jindo on Wednesday. -REUTERS/Yonhap
Tàu chở khách đang chìm dần chìm ở ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam của Hàn Quốc. Ảnh: REUTERS

Theo thông tin mới nhất, đã có 2 người chết, gồm 1 nữ thành viên thủy thủ đoàn chết kẹt trong tàu và 1 học sinh tử vong sau khi được cứu. 180 người được giải cứu và còn 290 người mất tích. Lực lượng cứu hộ lo ngại còn nhiều người kẹt trong tàu. Nhà chức cho biết một số hành khách có thể được các tàu đánh cá cứu.

Về con số 368 người được cứu mà nhiều cơ quan báo chí đăng tải, phía cứu hộ giải thích đó là sai sót trong kiểm đếm và đã chỉnh sửa lại.

Hãng tin Yonhap cho biết chủ yếu hành khách trên tàu là học sinh trung học đang trên đường từ Incheon đến đảo Jeju theo chương trình của trường.

Theo đài YTN của Hàn Quốc, vì tàu nghiêng nghiêm trọng nên nhà chức trách yêu cầu tất cả những người trên khoang nhảy xuống biển. Nhiệt độ nước biển hiện là 12,6 độ C nên họ có thể sống sót trong khoảng 2 giờ ở nhiệt độ này. Hãng tin AP cho biết có 14 người bị thương.

Tàu có trọng tải 6.325 tấn. Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc cho hay đã phát hiện 1 nhân viên nữ 27 tuổi chết kẹt trong tàu. 1 người người khác thiệt mạng sau khi được giải cứu.

Phụ huynh của một học sinh kể rằng con ông sống sót nhờ nhảy xuống biển cùng 11 em khác, trong đó có một em bị gãy chân. Học sinh tên Lim Hyung-min nói với đài YTN rằng cậu mặc áo phao, nhảy xuống biển cùng nhiều bạn khác, sau đó bơi đến một chiếc thuyền cứu hộ gần đó. “Biển rất lạnh. Tôi cố bơi nhanh hết sức và lúc nào cũng giữ ý nghĩ rằng mình muốn sống” – Lim kể.

 

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

 

Con tàu chở khách có tên “SEWOL”, bị tràn nước và nghiêng hơn 45 độ. Chiếc tàu bị vướng vào rạn san hô trong điều kiện sương mù dày đặc. “Chúng tôi nghe thấy một âm thanh va đập lớn và chiếc thuyền dừng lại. Chiếc thuyền đang nghiêng” - một hành khách nói với kênh tin tức YTN qua điện thoại.

H.Bình (Theo Yonhap, Tân Hoa Xã, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI