Hàn Quốc cởi mở với “hôn nhân chị em”

Tin mới

01/05/2014 21:31

Không chỉ là mô típ ăn khách trên phim ảnh, “tình chị em” ngày càng nở rộ trong đời thực ở Hàn Quốc

Theo thống kê mới nhất của chính phủ Hàn Quốc, trong số những cặp mới kết hôn lần đầu hồi năm ngoái, có 41.300 cặp có chú rể nhỏ tuổi hơn cô dâu, tăng gần 2.000 cặp so với năm 2011.

Quan niệm thay đổi

Đây là con số cao kỷ lục kể từ khi những thống kê loại này được tiến hành vào năm 1981. Trái lại, số cuộc hôn nhân trong đó nữ giới trẻ hơn trong năm 2013 lại giảm 4.000 cuộc, xuống còn 172.800 so với năm 2011. Nam nữ cùng tuổi lấy nhau trong năm ngoái là 41.000 cặp.

 

Một cặp nghệ sĩ tham gia chương trình “kết hôn chị em” trên truyền hình Hàn Quốc 
Ảnh: DGUPOST.COM

Một cặp nghệ sĩ tham gia chương trình “kết hôn chị em” trên truyền hình Hàn Quốc

Ảnh: DGUPOST.COM

 

Tiến sĩ Yoo Hee-jung của Viện Phát triển phụ nữ Hàn Quốc cho biết nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng các cuộc hôn nhân “chị em” là do phụ nữ giảm lệ thuộc tài chính vào chồng. Bà nói với báo Chosun Ilbo: “Ngày càng có nhiều phụ nữ không còn cảm thấy rào cản về tuổi tác và chủ động tìm kiếm mẫu người đàn ông mình ưa thích”.

Nam thanh niên trẻ cũng không còn phản đối gay gắt việc kết hôn với phụ nữ lớn tuổi kiếm được nhiều tiền hơn để có cuộc sống thoải mái cả về vật chất lẫn tinh thần.

Một lý do khác là phụ nữ Hàn ngày nay rất quan tâm chăm sóc bản thân nên tuổi thanh xuân kéo dài, ngoại hình dường như không mấy chênh lệch giữa các độ tuổi. Thêm vào đó, một loạt bộ phim và chương trình truyền hình có nội dung về chuyện tình chị em ồ ạt lên sóng, góp phần “đả thông tư tưởng” cho xã hội.

Một vấn đề đáng chú ý khác, theo cuộc thống kê, là xu hướng kết hôn muộn nở rộ bởi những yếu tố như kinh tế khó khăn, sự thay đổi về cấu trúc xã hội. Vào năm ngoái, nam giới Hàn Quốc kết hôn lần đầu có tuổi trung bình là 32,2 trong khi phụ nữ là 29,6 - tăng lần lượt 0,1 và 0,2 tuổi so với năm 2011.

Càng học cao càng độc thân

Đối với phụ nữ, việc tập trung cho con đường học vấn và sự nghiệp cũng khiến họ kéo lùi thời điểm kết hôn. Kết quả phân tích cuộc thống kê dân số Hàn Quốc năm 2010 cho thấy trong số phụ nữ độc thân trong độ tuổi 30-39, có đến 30,4% người có trình độ thạc sĩ và 36,1% người có bằng tiến sĩ. Ngược lại, trong số phụ nữ mới tốt nghiệp tiểu học, chỉ có 25,7% chưa lập gia đình.

Nhân viên của một công ty mai mối than thở: “Phụ nữ thích tìm đàn ông có điều kiện tốt hơn họ trong những tiêu chí như giáo dục, tài sản và nền tảng gia đình. Còn đàn ông ngoài 30 tuổi lại muốn cưới vợ nhỏ hơn ít nhất 4-5 tuổi. Chính vì vậy, rất khó tác hợp cho nam nữ trong cùng độ tuổi này”.

Tìm không ra đối tượng bằng tuổi trở lên, phụ nữ trung niên quay sang chọn bạn đời trẻ hơn là điều dễ hiểu. Theo cuộc khảo sát của website Saramin, 48% phụ nữ đồng ý tuổi tác không là trở ngại lớn khi hẹn hò với trai trẻ và 13,3% cho rằng yêu bạn trai kém tuổi giúp họ có cuộc sống trẻ trung hơn, còn 8,6% số người được hỏi nhận xét hẹn hò với bạn trai nhỏ tuổi sẽ thú vị hơn.

Cũng theo khảo sát trên, 52,6% đàn ông cho rằng tuổi tác là chuyện nhỏ và 13,3% nói rằng yêu phụ nữ lớn tuổi hơn giúp họ cảm thấy thoải mái. Lý do: Những “bà chị” này có nhiều kinh nghiệm và chín chắn trong suy nghĩ. Các số liệu thống kê trên đã chỉ ra rằng trai trẻ và “chị gái” rất hợp để kết thành một cặp vợ chồng.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI