Hàn Quốc: Máy bay chiến đấu lao vào núi nổ tung

Tin mới

26/09/2013 15:54

(NLĐO) - Một máy bay chiến đấu F-5 của quân đội Hàn Quốc đã đâm vào ngọn núi Jeungpyeong thuộc tỉnh Bắc Chuncheong khi đang huấn luyện ngày 26-9.

Theo thông báo của không quân Hàn Quốc, vào lúc 10 giờ 48 phút (giờ địa phương), chiếc máy bay một ghế ngồi F-5E cất cánh từ căn cứ không quân tại Cheongju, cách Seoul khoảng 137 km về phía Nam. Trong quá trình huấn luyện, máy bay đã lao vào một ngọn núi gần khu vực Jeungpyeong tầm 12 giờ trưa.

Phi công kịp thời thoát ra trước khi chiếc máy bay phát nổ. Nhiều nhân viên quân đội và cứu hỏa được điều tới hiện trường nhưng họ không thể tiếp cận vì đề phòng cháy nổ. Khoảng 50 phút sau khi máy bay lao xuống, có một vụ nổ xảy ra.


Khói bốc lên từ ngọn núi gần khu vực Jeungpyeong, nơi máy bay F-5 lao vào sáng 26-9. Ảnh: YONHAP

Điều khiển chiếc máy bay nói trên là phi công 32 tuổi họ Lee. Phi công không thể hạ cánh khẩn cấp khi máy bay lao nhanh xuống. Ông Lee được giải cứu và đưa tới một bệnh viện quân y gần đó. Hiện các nhà chức trách đang tiến hành điều tra để xác định nguyên nhân vụ tai nạn.
 
Đây là vụ tai nạn mới nhất liên quan đến các mẫu F-5. Năm 2010, 3 chiếc F-5 từng bị nạn tại tỉnh Gangwon làm 5 phi công thiệt mạng. F-5 là mẫu máy bay chiến đấu cũ và phục vụ trong không quân Hàn Quốc suốt từ năm 1978.

Ngày 24-9, Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng (DAPA) của Hàn Quốc bất ngờ tuyên bố không chọn máy bay chiến đấu F-15 Silent Eagle của Boeing như thông tin trước đó. Nguyên nhân vì dòng máy bay này không đáp ứng được các yêu cầu hiện thời của không quân, đặc biệt là ở yêu cầu chống lại mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.
 
F-15 SE vấp phải phản đối vì dòng máy bay này thiếu khả năng tàng hình mà các máy bay chiến đấu hiện đại hơn như F-35 được trang bị.
H.Bình (Theo Yonhap, Defense News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI