Hàn Quốc: Một cựu thiếu tướng bị cáo buộc rò rỉ bí mật quân sự

Tin mới

17/10/2009 00:23

Các nhà chức trách Hàn Quốc hôm 16-10 cho biết một cựu thiếu tướng không quân nước này đã bị bắt giữ vì những cáo buộc rò rỉ thông tin quân sự mật cho Công ty Quốc phòng và Hàng không Saab của Thụy Điển.

Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức giấu tên tại Phòng Công tố Seoul cho biết cựu thiếu tướng này bị nghi ngờ đã chuyển thông tin liên quan đến dự án phát triển máy bay chiến đấu tàng hình KF-X trị giá nhiều triệu USD cho Công ty Saab.


Trong khi đó, hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) cho biết nhân vật này, chỉ được xác định là họ Kim, bị nghi đã dùng điện thoại di động để chụp ảnh các tài liệu bí mật tại một thư viện đặc biệt của Đại học Quốc phòng Hàn Quốc. Sau đó, ông ta dịch những nội dung này sang tiếng Anh và chuyển cho chi nhánh của Saab tại Seoul trong thời gian từ tháng 8-2008 đến tháng 5-2009. Theo Yonhap, ông Kim trước kia từng tham gia dự án nói trên và hiện đang điều hành một công ty tư vấn.


Tại Thụy Điển, một người phát ngôn của Công ty Saab cho hãng tin AP biết họ đã được thông báo về cuộc điều tra nói trên nhưng khẳng định công ty không làm gì sai và đang hợp tác với các nhà chức trách Hàn Quốc. Trước đó, vào tuần rồi, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết giới chức an ninh đang điều tra chi nhánh của Công ty Saab tại Hàn Quốc do có tin chi nhánh này đã trả tiền cho một công ty nghiên cứu địa phương để có được thông tin mật. Theo Yonhap, Công ty Saab tỏ ra quan tâm đến dự án nói trên và những đối thủ cạnh tranh tiềm tàng của họ là 2 công ty Mỹ Boeing và Lockheed Martin.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI