Hàn Quốc ngăn chặn nhập khẩu từ Đức

Tin mới

08/01/2011 00:28

Chính phủ Đức thông báo 150.000 tấn thức ăn gia súc có thể đã bị nhiễm dioxin

Hàn Quốc ngăn chặn việc nhập khẩu thịt heo và các sản phẩm gia cầm của Đức vào nước này do lo ngại về một loại hóa chất gây ung thư ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
 

Bộ trưởng Nông nghiệp Đức IIse Aigner (giữa) kêu gọi có những quy định chặt chẽ hơn về thực phẩm. Ảnh: LIFE

 
Hãng tin AP cho biết chính phủ Hàn Quốc hôm 7-1 nhấn mạnh nhà chức trách nước này đã tạm thời hoãn lại tất cả mọi hoạt động kiểm dịch các sản phẩm nêu trên để phòng ngừa. Trước đó, có tin ở Đức đã phát hiện chất dioxin trong trứng, thịt heo và các sản phẩm gia cầm ở một mức độ có khả năng gây nguy hiểm.
 
Chính phủ Hàn Quốc khẳng định biện pháp trên - không phải là lệnh cấm nhập khẩu chính thức - đã bắt đầu được áp dụng hôm 5-1. Giải pháp này sẽ có hiệu lực cho đến khi sự an toàn của thịt heo và các sản phẩm gia cầm Đức được bảo đảm.
 
Dioxin là chất gây ô nhiễm, có thể làm sẩy thai và dẫn đến các vấn đề khác về sức khỏe ở con người, kể cả bệnh ung thư.
 
Trong khi đó, chính phủ Đức thông báo có đến 150.000 tấn thức ăn gia súc có thể đã bị nhiễm dioxin. Người ta đã phát hiện mức độ dioxin trong trứng đã vượt quá mức độ cho phép hồi cuối tháng 12-2010.
 
Thông tin về vụ tai tiếng dioxin đã dẫn đến việc ngưng sản xuất tại 1.200 trang trại nuôi gà và heo; hầu hết những trang trại này ở miền Bắc nước Đức.
 
Ngày 5-1, nhà chức trách Đức đã thông báo cho Ủy ban châu Âu và các đối tác kinh doanh rằng 136.000 quả trứng từ các trang trại bị nhiễm dioxin ở Đức đã được xuất khẩu sang Hà Lan. Ủy ban châu Âu ngày 6-1 cho biết việc săn lùng số trứng nhiễm dioxin đã chuyển sang nước Anh. Thế nhưng, Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm của Anh (FSA) ra tuyên bố cho biết số trứng bị nhiễm độc đó được cho là không gây nguy hiểm.
 
Đóng cửa hơn 4.700 trang trại
 
Theo hãng tin AFP, sau khi các xét nghiệm cho thấy thức ăn gia súc nhiễm dioxin, nước Đức đã đóng cửa 4.709 trang trại và các doanh nghiệp liên quan, trong đó có 4.468 nông trại ở miền Tây Bắc. 8/16 bang đã bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa trên. Bộ Nông nghiệp Đức cho biết các nông trại này bị đóng cửa và không được phép giao hàng cho đến khi những nơi này không còn nhiễm dioxin nữa.
LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI