icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hàn Quốc phá đường dây lừa đảo lao động người Việt Nam

Theo Phạm Duy (Vietnam+)

Ngày 23-6, cảnh sát TP Thong-young, tỉnh Kyeongnam, cách thủ đô Seoul khoảng 400 km về phía Nam, đã bắt giữ 8 phụ nữ người Việt trong đường dây lừa đảo đưa người Việt Nam sang Hàn Quốc với số tiền chiếm đoạt trên 4 tỉ đồng.

Kênh truyền hình Chosun TV, Hàn Quốc đưa tin về vụ việc trên ngày 23-6. Ảnh: Phạm Duy/Vietnam+

Kênh truyền hình Chosun TV, Hàn Quốc đưa tin về vụ việc trên ngày 23-6. Ảnh: Phạm Duy/Vietnam+

 

Theo tìm hiểu của TTXVN, cảnh sát địa phương cho biết trong tám đối tượng trên có một phụ nữ 37 tuổi, sang Hàn Quốc bằng đường kết hôn và hiện đã nhập quốc tịch Hàn, đóng vai trò cầm đầu đường dây lừa đảo này.

Tháng 6-2014, đối tượng này đã lập ra một “công ty ma” rồi quảng cáo trên các trang mạng xã hội của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc là có khả năng giúp đưa người từ Việt Nam sang Hàn Quốc bằng thị thực (visa) lao động với mức phí từ 5 đến 9 triệu won (khoảng 100 - 180 triệu đồng). Giúp sức cho đối tượng này có một phụ nữ 27 tuổi đóng vai trò môi giới và sáu phụ nữ Việt Nam khác có nhiệm vụ tìm kiếm và giới thiệu những người có nhu cầu.

Bằng thủ đoạn như trên, trong thời gian từ tháng 6-12/2014, các đối tượng này đã lừa đảo 143 người Việt Nam với tổng số tiền 210 triệu won (khoảng 4,2 tỉ đồng). Sau khi trả cho những đối tượng giới thiệu mỗi trường hợp 500.000 won (khoảng 10 triệu đồng), số tiền còn lại đối tượng cầm đầu và môi giới đã gửi về gia đình ở Việt Nam và tiêu xài hoang phí cho cá nhân.

Trên cơ sở đơn tố cáo của một số nạn nhân là người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại TP Thong-young, cảnh sát đã tiến hành điều tra và bắt giữ các đối tượng trong đường dây lừa đảo này. Hiện cảnh sát địa phương đã tiến hành khởi tố vụ án và bảy bị can, trong đó tiến hành tạm giam đối tượng cầm đầu và môi giới, năm bị can khác được cho tại ngoại để tiếp tục điều tra; một đối tượng còn lại hiện không bị khởi tố và được cho tại ngoại nhưng bị cấm xuất cảnh khỏi Hàn Quốc.

Trước đó, vào tháng 4 vừa qua, cảnh sát TP Busan, phía Nam Hàn Quốc, cũng đã bắt giữ sáu đối tượng trong đường dây lừa đảo 37 người Việt Nam bằng thủ đoạn tương tự với tổng số tiền chiếm đoạt lên tới 150 triệu won (khoảng 3 tỉ đồng).

Tuy nhiên, hiện trên một số trang mạng xã hội và diễn đàn của người Việt tại Hàn Quốc vẫn xuất hiện các quảng cáo, rao vặt về các dịch vụ môi giới với nội dung và hình thức lừa đảo tương tự. Các cơ quan chức năng khuyến cáo mọi người cần nâng cao cảnh giác để không trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo