Người phát ngôn Bộ thống nhất Hàn Quốc Kim Hyung-suk cho hay ngày 23-5, Ngân hàng Xuất Nhập khẩu của Seoul đã gửi một lời nhắn tới Ngân hàng Ngoại thương Bình Nhưỡng yêu cầu trả 5,83 triệu USD. Đây là lời nhắc nợ lần thứ 5 của Hàn Quốc gửi cho Triều Tiên.

Hàn Quốc đã cho Triều Tiên vay dưới dạng viện trợ khoảng 2,4 triệu tấn gạo và 200 nghìn tấn ngô tương đương 724 triệu USD trong vòng 7 năm (từ năm 2000 đến năm 2007). Ngày 7-6-2012 là hạn thanh toán đợt đầu với một phần tiền gốc và lãi là 5,83 triệu USD. Tuy nhiên, sau nhiều lần bị thúc, Bình Nhưỡng vẫn chưa hoàn trả khoản tiền này.
Phát ngôn viên Bộ thống nhất Hàn Quốc Kim Hyung-suk

Cùng ngày, ngân hàng phía Hàn Quốc cũng gửi một tin nhắn thông báo với Triều Tiên việc sắp đến hạn thanh toán nợ đợt 2 là ngày 7-6-2013 với phần gốc và lãi là 5,78 triệu USD.

“Triều Tiên phải tuân thủ những gì mà trước đây họ đã cam kết với Hàn Quốc”, ông Kim nói. Theo thỏa thuận, tới năm 2037, Triều Tiên phải hoàn trả tổng cộng 875,32 triệu USD cho Hàn Quốc.

Ngày 24-5, phát ngôn viên Bộ thống nhất Hàn Quốc Kim Hyung-suk tuyên bố Hàn Quốc vẫn giữ nguyên những biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng liên quan tới vụ việc ngư lôi Triều Tiên đánh chìm tàu hộ tống Cheonan trong vùng biển Hoàng Hải hồi 26-3-2010 khiến 46 thủy thủ Hàn Quốc thiệt mạng.

Theo ông Kim, sau khi điều tra lại vụ việc, Hàn Quốc kết luận Triều Tiên phải chịu trách nhiệm cho những hành động khiêu khích trên. Hình thức trừng phạt của Seoul là cấm tất cả các tàu thuyền Triều Tiên đi vào vùng biển Hàn Quốc, ngừng tất cả các hoạt động thương mại qua biên giới, cấm các chuyến viếng thăm từ Hàn Quốc tới Triều Tiên. Ngoài ra, Hàn Quốc sẽ hạn chế những hoạt động đầu tư mới và ngừng các chương trình viện trợ tới Triều Tiên.
Linh San (Theo Yonhap)