Tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên. Ảnh: Reuters
 
Tuyên bố trên được Tướng Jung Seung-jo đưa ra trong phiên họp toàn thể của Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội Hàn Quốc hôm 6-2, trong bối cảnh căng thẳng dâng cao trên Bán đảo Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ tiến hành thủ nghiệm hạt nhân để trả đũa lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với cuộc phóng tên lửa hồi tháng 12-2012.
 
Khi được hỏi liệu quân đội Hàn Quốc có sẵn sàng đối phó với tấn công hạt nhân từ Triều Tiên, ông Jung nhấn mạnh:
“Nếu (Triều Tiên) cho thấy ý định sử dụng vũ khí hạt nhân thì tốt nhất nên phá hủy trước các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên còn hơn là bị nước này tấn công và gây ra một cuộc chiến tranh toàn diện”.
 
Ông Jung còn cho biết thêm rằng hiện Hàn Quốc chưa có kế hoạch phá hủy cơ sở thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên và sẽ đưa ra quyết định tùy theo sự tiến triển của tình hình.
 
Trước đó, hôm 5-2, Triều Tiên tuyên bố sẽ tiến hành biện pháp mạnh hơn một vụ thử hạt nhân thứ 3 nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa cuối năm 2012.
 
Trong một diễn biến khác, các nguồn tin tình báo mới đây cho biết Triều Tiên sẽ cho nổ thử hai thiết bị hạt nhân được làm từ plutoni và urani. Các vụ thử này sẽ cung cấp cho thế giới cơ hội hiếm hoi để có thể đánh giá về mức độ và tiến độ phát triển chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.
 
John Kerry cảnh báo Triều Tiên
 
Tân Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 7-2 lên tiếng cảnh báo rằng các vụ thử hạt nhân như dự kiến của Triều Tiên sẽ chẳng ích gì cho người dân nước này mà làm gia tăng nguy cơ xung đột.
 
Phát biểu trước các sinh viên tại Bộ Ngoại giao, ông Kerry nói: "...Về các vấn đề chúng ta đang mắc phải với Triều Tiên hiện nay, câu hỏi là liệu sẽ có một vụ thử khác, bắn thêm tên lửa, có thể là một vụ thử hạt nhân. Vì mục đích gì? Tôi cho rằng tất cả những điều này xảy ra sẽ chỉ làm gia tăng thêm nguy cơ xung đột".
 
Đỗ Quyên (Theo Sina)