Các cuộc gặp gỡ sẽ diễn ra vào tháng 10 tới ở khu nghỉ mát nằm trên núi Kumgang thuộc lãnh thổ CHDCND Triều Tiên, theo nguồn tin Seoul. Thời gian diễn ra đoàn tụ từ ngày 20 đến 26-10 và mỗi bên sẽ có 100 người được tham dự.

Trước đó một ngày, các quan chức Hội chữ thập đỏ 2 nước tổ chức đàm phán ở làng biên giới Bàn Môn Điếm và đạt được thỏa thuận nói trên.

Người dân 2 miền Triều Tiên đoàn tụ trong một cuộc gặp gỡ hiếm hoi tháng 2-2014. Ảnh: Euro News
Người dân 2 miền Triều Tiên đoàn tụ trong một cuộc gặp gỡ hiếm hoi tháng 2-2014. Ảnh: Euro News

Sau khi cuộc chiến tranh Triều Tiên tạm kết thúc vào năm 1953 bằng một hiệp định đình chiến, hàng ngàn gia đình trên bán đảo này bị ly tán và không được gặp lại người thân kể từ đó đến nay. Giao tiếp qua biên giới là điều gần như không tồn tại bởi trên thực tế, 2 miền Nam, Bắc Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Trong suốt nhiều thập kỷ, các cuộc đoàn tụ cũng ít khi được Seoul và Bình Nhưỡng sắp xếp, và còn phụ thuộc vào mối quan hệ “sáng nắng chiều mưa” giữa 2 nước.

Cuộc đoàn tụ đầu tiên diễn ra năm 1988 và thường được duy trì hàng năm. Nhưng thời gian gần đây chúng bị hủy bỏ vì mối quan hệ sứt mẻ giữa 2 bên. Cuộc đoàn tụ gần đây nhất được tổ chức vào tháng 2-2014.

Khoảng 66.000 người Hàn Quốc vẫn đang chờ đợi trong danh sách để gặp lại người thân. Nhiều người đã bước sang tuổi 80 và 90.

P.Nghĩa (Theo BBC)