Hàng chục lính Hồi giáo người Anh tha thiết muốn về nước

Tin mới

06/09/2014 12:16

(NLĐO) – Báo Daily Mail ngày 6-9 đưa tin hàng chục binh sĩ Hồi giáo từ Anh đang khẩn thiết muốn quay về nước vì bị “vỡ mộng” sau khi trải qua cuộc xung đột tại Syria.

Một chiến binh thánh chiến trên đường phố Syria. Ảnh: Reuters

Một chiến binh thánh chiến trên đường phố Syria. Ảnh: Reuters

 

Một người đàn ông đại diện nhóm 30 chiến binh được báo cáo đã liên lạc với Trung tâm quốc tế nghiên cứu về bạo lực chính trị thuộc ĐH King, London (ICSR) với ý định muốn quay về nước.

Những chiến binh đã đến khu vực này với hy vọng muốn lật đổ tổng thống Assad phản ánh họ không hài lòng khi phải chiến đấu chống lại phe nổi dậy tại Syria. The Times đăng nguyên lời người đàn ông Anh là chiến binh Hồi giáo nói với các nhà nghiên cứu như sau: “Chúng tôi đến đây để chiến đấu chống lại chế độ nhưng đã bị kéo vào cuộc chiến giữa những băng đảng. Đây không phải điều chúng tôi muốn hướng đến nhưng nếu quay lại, chúng tôi sẽ phải ngồi tù”.

Tờ The Times còn dẫn lời Giáo sư Peter Neumann thuộc ICSR: “Đa số những người chúng tôi từng nói chuyện đều muốn từ bỏ Syria nhưng không thể. Họ lâm vào cảnh bế tắc vì chính phủ Anh tuyên bố sẽ bỏ tù 30 năm trở lên đối với những người như thế này”.

Vị GS này tin rằng có hơn 1/5 chiến binh Anh tại Syria đang tìm cách thoát khỏi tình trạng này. GS cho biết các chiến binh thánh chiến mới nhập ngũ có thể bị “vỡ mộng” do tình hình thực tế không giống những gì IS tuyên truyền khi lôi kéo.

Hiện ít nhất 40 trong số khoảng 250 người Anh đã trở về từ vùng chiến sự đã bị bắt giữ và đang đối mặt với phiên toà vì tội khủng bố.

Trong một diễn biến khác, theo nguồn tin BBC, lãnh tụ tối cao của Iran Ayatollah Khamenei ngỏ ý muốn hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq. Ayatollah Khamenei đã uỷ quyền cho chỉ huy trưởng của mình hỗ trợ các hoạt động quân sự với Mỹ, lực lượng Iraq và người Kurd, tờ Tehran đưa tin.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Iran lại phủ nhận việc nước này hợp tác với Mỹ chống lại IS. Press TV dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Marziyeh Afkham cho biết thông tin Iran và Mỹ không chính xác. Tehran lên tiếng chỉ trích Washington do phát động cuộc không kích vào IS chỉ sau khi lợi ích của Mỹ bị đe doạ.

Thông tin đầu tiên cho dấu hiệu cho thấy Iran đã chấp thuận hợp tác với Mỹ đến từ một nữ phóng viên của hãng CNN. Người này viết trên mạng xã hội Twitter rằng Tổng thống Iraq Fuad Masum đã tiết lộ điều này cho cô hôm 4-9.

Không nghi ngờ gì, sự thay đổi hướng về phương Tây của Iran sẽ được Washington và London đón nhận nồng nhiệt. Đặc biệt trong thời điểm này, Mỹ và phương Tây đang xây dựng chiến lược chung nhằm tạo một liên minh rộng lớn trên toàn thế giới và khu vực để đối phó với mối đe dọa mang tên IS.

 

L. Thoa (Theo BBC, Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI