Hàng ngàn con chim chết bí ẩn ở Peru

Tin mới

08/05/2012 18:12

(NLĐO) – Chính quyền Peru ban bố bố tình trạng cảnh báo dịch tễ tại khu vực bờ biển phía Bắc của nước này khi phát hiện hàng ngàn con chim chết nhiều ngày qua.

Theo các chuyên gia khoa học, ít nhất 1.200 xác chim bồ nông và các loài chim khác đã bị dạt vào bờ biển, không lâu sau khi khoảng 800 con cá heo cũng chết tại cùng khu vực này.  
  

Ít nhất 1.200 xác chim bồ nông và nhiều loài chim khác chết dọc bờ biển (Ảnh: REUTERS)

Chính phủ Peru đang đưa ra một cảnh báo về y tế, yêu cầu người dân tránh xa các bờ biển cho tới khi các nhà khoa học tìm ra nguyên nhân động vật chết hàng loạt. Bộ Y tế kêu gọi các quan chức y tế sử dụng găng tay, khẩu trang và dụng cụ bảo vệ để đi nhặt xác chim chết.
 
Bộ Nông nghiệp Peru hôm 7-5 cho biết những thử nghiệm ban đầu đối với những con bồ nông chết cho thấy chúng bị thiếu dinh dưỡng và các chuyên gia đã loại bỏ nguyên nhân cúm gà như dự đoán ban đầu. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Gabriel Quijandria đưa ra giả thuyết những chú chim non chưa thể tự tìm thức ăn trong khi loài cá trống, thức ăn của chim, đi khỏi nơi đây do nhiệt độ tăng cao, dẫn đến cái chết hàng loạt trên. 
 
Vào năm 1997, một lượng lớn chim bồ nông cũng chết hàng loạt ở bờ biển Bắc nước này, vốn được cho là vào thời điểm thiếu cá trống do hiện tượng El Nino.
 
Nhà chức trách Peru đứng cạnh xác những con cá heo trên bờ biển Pimentel,
thành phố Chiclayo, hôm 6-4 (Ảnh: AP)
 
Trước đó, các nhà khoa học cho rằng hàng loạt con cá heo chết mấy tháng nay là do các công ty nhiên liệu thử nghiệm tìm kiếm dầu mỏ. 
 
Đây không phải là lần đầu tiên hiện tượng cá heo chết hàng loạt xảy ra. Những trường hợp tương tự đã xảy ra ở Peru, Mexico và Mỹ, và nguyên nhân là một chủng virus gây nên hàng loạt bệnh truyền nhiễm trong cơ thể cá heo.
H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI