Hàng ngàn con nhện nhỏ bò lổn ngổn khắp xe hơi và các bề mặt ngoài trời ở thị trấn Banbridge thuộc hạt Down, tựa hồ những thước phim kinh dị về loài nhện.

Một trong những video cho thấy chiếc xe của một người phụ nữ tên Faye Cameron bị nhện bu đầy. Cô thảng thốt hỏi: "Nghiêm túc đấy, bạn có thường xuyên nhìn thấy thứ như thế này không?".

Chia sẻ đoạn video đầy ám ảnh trên Facebook, người dẫn chương trình của đài BBC Barra Best nói đùa: "Xin lỗi. Chúng tôi quên dự báo hàng ngàn con nhện đã chiếm lấy ô tô ở Banbridge, hạt Down, hôm nay".

Một người dùng Facebook nói đùa rằng xe trông cứ như suýt bị thiêu rụi. Một người khác nói: "Xe của tôi hôm nay cũng vậy, mạng nhện bao phủ. Tôi nghĩ mình sắp phát điên rồi".

Hàng ngàn con nhện “nhảy dù gây ác mộng ở Bắc Ireland - Ảnh 1.

Hàng ngàn con nhện nhỏ bò trên xe hơi và các bề mặt ngoài trời ở thị trấn Banbridge, Bắc Ireland. Ảnh: Daily Mail

Hàng ngàn con nhện “nhảy dù gây ác mộng ở Bắc Ireland - Ảnh 2.

"Nhảy dù", là cách mà nhện hoặc một số động vật không xương sống nhỏ khác dùng để di chuyển một cách nhanh chóng trong không khí. Ảnh: BBC

Theo Daily Mail, các video cho thấy một sự kiện tự nhiên vào thời điểm này trong năm được gọi là "nhảy dù", là cách mà nhện hoặc một số động vật không xương sống nhỏ khác dùng để di chuyển một cách nhanh chóng trong không khí.

Hàng ngàn con nhện “nhảy dù" gây ác mộng ở Bắc Ireland

Chúng sẽ sử dụng những sợi tơ của mình, bắn chúng ra ngoài không khí ở trên cao và lợi dụng gió để đưa mình đi xa. Khi hàng triệu con nhện cùng "nhảy dù" một lúc, những sợi tơ sẽ đan vào nhau, khiến cho cả một vùng đất bị bao phủ bởi mạng nhện.

Nhà côn trùng học Myles Nolan nói với đài BBC: "Khi mọi người nhìn thấy những con nhện trên ô tô, thực tình những con nhện không nhắm vào ô tô hay bất cứ thứ gì tương tự có chủ đích. Chúng chỉ tình cờ hạ cánh nơi đó. Hiện tượng thả diều này diễn ra theo mùa và hết sức bình thường".

Hàng ngàn con nhện “nhảy dù gây ác mộng ở Bắc Ireland - Ảnh 4.

Tình trạng mạng nhện phủ khắp vùng nông thôn Úc là hiện tượng tự nhiên có tên "nhảy dù", theo đó nhiều cá thể nhện sử dụng các sợi tơ để nhờ sức gió đưa đi nơi khác. Ảnh: Reuters

Đầu tháng 6, người dân của vùng nông thôn Gippsland thuộc bang Victoria - Úc phát hiện tầng tầng lớp lớp mạng nhện bao phủ khu vực họ sinh sống, trong bối cảnh nơi này trải qua những đợt ngập lụt nghiêm trọng.

Hồi năm 2019, người dân bang Minas Gerais - Brazil từng cho biết trông thấy hàng ngàn con nhện từ "cơn mưa" nhện. Những sinh vật tám chân này có vẻ đang rơi xuống, dù thật ra chúng đang bò trên một mạng nhện khổng lồ chúng tạo ra để bắt mồi.

Khi đó, João Pedro Martinelli Fonseca, cậu bé 14 tuổi chứng kiến hiện tượng kỳ lạ kể trên khi đến thăm người thân trong vùng, nói với một tờ báo địa phương rằng cậu "bất ngờ và sợ". Cậu bé quay lại và video thu hút gần 40.000 lượt xem trên Facebook.

Huệ Bình