Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Hàng ngàn người có thể đã nhiễm virus gây bệnh bò điên

Theo TP

Tiến hành kiểm tra mẫu sinh thiết lấy ở Xamidan và ruột thừa của 12.674 người, các nhà khoa học Bệnh viện Derriford (Plymouth, Anh) và Cơ quan Nghiên cứu CJD phát hiện 3 mẫu có virus gây bệnh bò điên. Ngoại suy phát hiện này ra toàn dân số, họ ước tính nước Anh có thể có 3.800 người nhiễm virus.

Tổng cộng có tới 141 người ở Anh chết vì bệnh bò điên kể từ  khi bệnh được phát hiện năm 1995. Tuy nhiên, các nhà nghiên  cứu ở Trường Cao đẳng Hoàng gia London dự đoán số tử vong trên thực tế cao hơn có thể lên đến 540 người.

Bài của hãng tin Reuters từ Washington cho biết, Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) vẫn chưa sẵn sàng đưa ra các biện pháp bảo vệ cho người tiêu dùng Mỹ mặc dù FDA hứa làm việc này từ cách đây 4 tháng. Ngày 26-1, FDA nói họ sẽ nghiêm cấm dùng thịt và xương, thậm chí, tiết động vật làm thức ăn chế biến cho gia súc. Ngành công nghiệp mỹ phẩm và thức ăn bổ sung cũng sẽ bị cấm dùng nguyên liệu từ gia súc ốm yếu hoặc đi đứng không vững, biểu hiện đặc trưng của bệnh bò điên. Cụ thể, các loại nguyên liệu như não, sọ và tủy sống của bò 30 tháng tuổi trở lên sẽ bị cấm dùng trong ngành công nghiệp thực phẩm và mỹ phẩm. Dự thảo kế hoạch đó của FDA trùng với quy định của Bộ Nông nghiệp Mỹ áp dụng cho ngành công nghiệp thực phẩm ban hành hồi tháng 1. Theo đó, các nhà máy chế biến thức ăn gia súc sẽ phải sử dụng các thiết bị riêng rẽ khi chế biến các nguyên liệu nằm trong danh sách cấm. Người ta tin là bệnh về não (bệnh bò điên) có thể lây lan khi não của bò bệnh được dùng làm thức ăn cho gia súc khác.

Quy định này, nếu được ban hành, sẽ thúc đẩy mức tiêu thụ nguyên liệu đậu tương và ngô làm thức ăn gia súc. Được biết, Việt Nam hiện vẫn nhập một lượng nhỏ thịt bò từ Mỹ và Anh chủ yếu cho các siêu thị và khách sạn. Thức ăn bổ sung cho gia súc làm từ động vật cũng được nhập đáng kể cho các nhà máy chế biến thức ăn có vốn đầu tư nước ngoài.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo