Những làn sóng vàng rực – sắc màu mà ông Roh  sử dụng trong đợt tranh cử tổng thống năm 2002 – đã nhấn chìm đường phố Seoul. Người đưa tiễn đều buộc những dải băng vàng trên cánh tay và cổ để tỏ lòng kính trọng vị tổng thống quá cố.


Lễ tang cựu tổng thống Roh Moo-huyn (Ảnh: Yonhap, Chosun Ilbo, AP, Reuters. Newsis)

Thi thể của ông Roh sẽ được hỏa táng và tro cốt  được chôn cất gần làng Bongha quê nhà theo di nguyện của ông.

Ông Roh qua đời hôm 23-5, hưởng thọ 62 tuổi. Ông gieo mình tự tử từ một đỉnh núi ở quê nhà trong khi một vụ điều tra hối lộ đang phủ bóng lên hình ảnh chiến sỹ chống tham nhũng của ông Roh. Ông lãnh đạo đất nước Hàn Quốc từ năm 2003 – 2008.   


Đỉnh núi nơi ông Roh tự tử (Ảnh: AP)

Trong bài điếu văn, thủ tướng Han Seung-soo nói: "Chúng ta có mặt ở đây hôm nay để chào vĩnh biệt cựu tổng thống Roh Moo-huyn, người đã dành cả đời để đấu tranh cho nhân quyền, dân chủ và chấm dứt chủ nghĩa độc tài. Ông xứng đáng là một tổng thống của nhân dân”.   


Lễ tang tại cung điện Gyeongbok (Seoul - Ảnh: AP)

Còn cựu thủ tướng Han Myung-sook dưới thời ông Roh bật khóc: "Thưa tổng thống, chúng tôi xin lỗi vì đã làm ông tổn thương. Chúng tôi yêu quý ông. Hãy để lại phía sau nỗi buồn tủi và yên nghỉ thanh thản”.   


Vợ và con gái ông Roh (Ảnh: AP)

Đương kim tổng thống Lee Myung-bak có mặt trong số 3.000 người đến viếng đám tang của người tiền nhiệm. Đi cùng ông còn có các cựu tổng thống Kim Dae-jung và Kim Young-sam.    


Đương kim tổng thống Lee Myung-bak tại lễ tang (Ảnh: AP)

 Một sinh viên đại học tên Kim Eun-joo nghẹn ngào: “Tôi cảm thấy nhớ ông ấy thật nhiều. Tôi chỉ ước sao ông biết rằng chúng tôi yêu ông thật nhiều và chúng tôi cũng hối hận vì từng có lúc nghi ngờ ông”.


Thương khóc cựu tổng thống (Ảnh: AP)

Hàng triệu người dân đã đến viếng ông Roh Moo-huyn tại 140 đền thờ trên cả nước. Cảnh sát chống bạo động tại Seoul và nhiều nơi phải triển khai lực lượng để ngăn chặn các cuộc tưởng niệm biến thành biểu tình chống lại chính quyền của tổng thống Lee Myung-bak.


Tưởng niệm ông Roh tại một đền thờ (Ảnh: BBC)

Những người ủng hộ ông Roh buộc tội ông Lee đã tiến hành cuộc điều tra mang động cơ chính trị nhắm vào người tiền nhiệm.   

Chỉ 15 tháng sau khi trở về quê nhà ở làng Bongha, Gimhae, tỉnh Nam Gyeongsang sống cuộc đời của một nông dân, ông Roh bị kéo vào vụ scandal nhận hối lộ 6 triệu USD. Cựu tổng thống đã phủ nhận hoàn toàn việc bản thân có dính líu. Hồi tháng 4-2009, ông trở thành cựu tổng thống thứ 3 của Hàn Quốc phải trình diện viện công tố.

Hải Ngọc (Tổng hợp)