Hàng ngàn người Trung Quốc biểu tình ở Paris

Tin mới

03/04/2017 08:54

(NLĐO) - Hàng ngàn người biểu tình tập trung ở thủ đô Paris - Pháp hôm 2-4 để yêu cầu nhà chức trách giải thích vụ một người đàn ông Trung Quốc bị cảnh sát bắn chết tại nhà riêng.

Thân nhân của ông Shaoyo Liu, 56 tuổi, hôm 2-4 khóc và cầm di ảnh của người quá cố dẫn đầu cuộc biểu tình ở quảng trường Place de la Republique. Những người khác cầm theo hoa trắng. Cuộc biểu tình do một số hiệp hội người Hoa tại Pháp tổ chức theo sau các cuộc biểu tình nhỏ lẻ diễn ra trong tuần qua.

Hàng trăm thanh niên Trung Quốc đã đụng độ với cảnh sát khi cuộc biểu tình kết thúc. Những kẻ quá khích ném chai lọ, trứng và trái cây vào lực lượng an ninh, buộc họ phải đáp trả bằng hơi cay. Đụng độ kéo dài hơn 1 giờ.

Người đứng đầu Hiệp hội cư dân Trung Quốc tại Pháp tuyên bố những người biểu tình muốn gây áp lực và ủng hộ gia đình ông Liu đòi lại công bằng, chống lại hành động bạo lực của cảnh sát.

Hàng ngàn người biểu tình tập trung ở thủ đô Paris - Pháp hôm 2-4. Ảnh: AP
Hàng ngàn người biểu tình tập trung ở thủ đô Paris - Pháp hôm 2-4. Ảnh: AP

Sau biểu tình đã xảy ra đụng độ. Ảnh: Reuters

Sau biểu tình đã xảy ra đụng độ. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 26-3, cảnh sát được gọi tới tòa nhà nơi ông Liu đang sống ở Đông Bắc Paris vì “cầm dao gây nguy hiểm tại đây”. Ông Liu bị cáo buộc tấn công một cảnh sát bằng kéo, sau đó bị một cảnh sát đi cùng bắn chết.

Tuy nhiên, gia đình nạn nhân khẳng định lúc đó ông Liu “cầm kéo làm bếp” vì đang nấu ăn. Thêm vào đó, họ cho rằng cảnh sát bắn người mà không đưa ra cảnh báo.

Trong khi nhà chức trách Pháp đang tiến hành điều tra vụ việc, Trung Quốc đã kêu gọi Paris “đảm bảo an toàn và quyền lợi hợp pháp cho công dân Trung Quốc sinh sống tại nước này”. Ước tính 200.000-300.000 người Trung Quốc hiện cư trú ở Paris.

Phạm Nghĩa (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI