Hàng nhái tràn ngập Thái Lan

Tin mới

18/06/2015 23:05

Đa phần hàng giả ở Thái Lan hiện nay đến từ các nhà sản xuất ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan, theo những người bán hàng rong ở Bangkok

Du khách nước ngoài đến Thái Lan hết sức choáng ngợp khi thấy các mặt hàng danh tiếng được bày bán với giá rẻ bất ngờ trên đường phố cũng như trong một số trung tâm thương mại. Do muốn mua loại hàng nhái “chất lượng cao” này nên không ít người đã bất chấp luật về quyền sở hữu trí tuệ.

Đối tượng đa dạng

Người dân Thái cũng hăm hở mua những món hàng giả này dù ai cũng biết rằng chúng có thể bị hải quan tịch thu.Trong khi đó, đối tượng bán hàng giả rất đa dạng: tội phạm vũ trang, người bán hàng rong, doanh nhân giàu có, bà nội trợ hoặc sinh viên… “Đó là hàng nhái, không phải hàng thật nhưng không sao cả. Vì sao tôi lại phải sợ cảnh sát chứ? Tôi không bán ma túy hay heroin. Tôi cũng chẳng ăn cắp của ai” - một người phụ nữ bán quần áo nhái thương hiệu nổi tiếng ở Bangkok vui vẻ nói.

Một nơi bán hàng nhái ở TP Phuket Ảnh: PHUKET GAZETTE
Một nơi bán hàng nhái ở TP Phuket Ảnh: PHUKET GAZETTE

Một người bán đồng hồ giả gần đó cho biết: “Cứ một hoặc hai tháng, tôi lại nộp cho cảnh sát 30.000 baht (gần 20 triệu đồng)”. Với số tiền “đi đêm” đó, anh ta né được truy quét dù bán đồng hồ đeo tay trông y chang hàng xịn nhưng rẻ hơn đến 10 lần. Tương tự, ở chợ đêm trên đường Patpong, một quầy hàng trưng bày chiếc đồng hồ Rolex giả với giá chưa tới 100 USD trong khi một chiếc đồng hồ Rolex xịn không thể có giá dưới 6.500 USD.

Ở những địa phương thu hút nhiều khách du lịch, như Bangkok, Pattaya, Phuket, Koh Samui, Chiang Mai…, nhiều người bán hàng rong đến từ Myanmar, Bangladesh, Nepal và một số nước Nam Á. Đa phần hàng giả, hàng nhái ở Thái Lan đến từ các nhà sản xuất ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan, theo những người bán hàng rong ở Bangkok.

“Tôi làm việc với các nhãn hàng lớn khắp thế giới, mọi khách hàng đều yêu cầu chúng tôi truy tìm những ông trùm (về hàng giả, hàng nhái) chứ không phải người buôn bán nhỏ lẻ” - luật sư Suebsiri Taweepon, chuyên về quyền sở hữu trí tuệ, nhấn mạnh. Thế nhưng, số lượng hàng giả tuồn vào Thái Lan ngày càng nhiều thay vì được sản xuất và lưu kho ở trong nước như trước khiến cho nhiệm vụ của luật sư Suebsiri trở nên khó khăn.

Không dễ đối phó

Những người bán hàng rong nhỏ lẻ ở Thái Lan thường tự làm những món hàng nhái đơn giản, như quần áo, giày… Còn những dây chuyền làm hàng giả lớn hơn “đóng đô” bên ngoài Thái Lan khiến nỗ lực đối phó của cơ quan thi hành pháp luật thêm khó khăn. Các tay buôn lậu hàng giả nguy hiểm và đáng sợ nhất thường có kho chứa ở tỉnh Sa Kaeo, nằm dọc biên giới Thái Lan - Campuchia, gần chợ đồ cũ Rong Kluea nổi tiếng. Theo một số nhân viên điều tra giấu tên, bọn này thường dùng tiền hoặc bạo lực để tránh bị bắt và tranh giành địa bàn làm ăn.

Mặt khác, có những cá nhân hoặc công ty Thái sản xuất hàng giả tinh vi sau khi giấy phép gia công hàng thật cho thương hiệu lớn hết hạn. Chịu chi hơn, có những người lắm tiền nhiều của còn bỏ ra từ hàng ngàn đến hàng triệu USD để đăng ký thương hiệu của những công ty nước ngoài nào chưa làm thế ở Thái Lan và khai thác nó càng lâu càng tốt trước khi bị kiện. Những người này sẵn sàng thuê mướn đội ngũ luật sư giỏi để bảo vệ mình tại tòa.

Cảnh sát và hải quan Thái Lan thu giữ hơn 2,3 triệu món hàng giả và bắt 9.795 người trong năm 2013, theo số liệu của Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Thương mại. Thế nhưng, báo The Bangkok Post số ra gần đây bình luận chính phủ hiện nay cũng như các chính phủ trước đây tỏ ra phớt lờ những vi phạm kiểu này.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI