Số liệu này cao hơn rất nhiều so với số liệu được giới chức Iran thông báo vài giờ trước đó: 12 người thiệt mạng trong tổng số 47 ca nhiễm.

ILNA dẫn lời ông Ahmad Amiriabadi Farahani, một quan chức của Qom, cho biết hơn 250 bệnh nhân đang bị cách ly tại thành phố này và tính đến ngày 13-2, số người thiệt mạng vì Covid-19 tại thành phố này đã lên đến 50 người. Iran trước đó thông báo những ca nhiễm và thiệt mạng vì Covid-19 đầu tiên vào ngày 19-2.

Bộ Y tế Iran bác thông tin 50 người thiệt mạng vì Covid-19 - Ảnh 1.

Sau khi bùng phát tại Trung Quốc, Covid-19 đang lan nhanh và xa. Ảnh: Reuters

Cũng theo ông Farahani, con số người tử vong 50 được thống kế từ ngày 13-2 nhưng phải tới  ngày 19-2 Iran mới chính thức công bố ca tử vong đầu tiên vì dịch Covid-19.

Tuy nhiên, chiều tối cùng ngày, lãnh đạo Bộ Y tế bác bỏ thông tin này và khẳng định số người chết vì dịch Covid-19 ở nước này vẫn là 12.

Covid-19 bùng phát chủ yếu ở Qom, thành phố nổi tiếng về nghiên cứu tôn giáo dành cho người Hồi giáo dòng Shiite không chỉ ở Iran mà còn nhiều nước khác trên thế giới. Tuy nhiên, dịch đang lan nhanh trong vài ngày qua do người Iran đi bầu cử quốc hội hôm 21-2. Iran đã thông báo ca nhiễm ở 5 thành phố, bao gồm thủ đô Tehran. Một thị trưởng ở Iran cũng bị nhiễm và đang phải cách ly.

Cơ quan y tế Iran không cho biết các y bác sĩ ở Qom - những người điều trị các bệnh nhân tử vong đầu tiên - có được trang bị bảo hộ hay không.

Giới chức Iran đóng cửa trường học trên nhiều vùng đất nước ngày thứ hai liên tiếp trong khi nhiều nước láng giềng thông báo đóng cửa biên giới.

Hôm 24-2, Kuwait thông báo 3 ca nhiễm đầu tiên, được cho là 3 người trở về từ TP Mashhad của Iran. Kuwait đã sơ tán 750 công dân mình tại Iran. Những người Iran nhiễm bệnh cũng được xác nhận tại Canada, Lebanon, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Bahrain.

Cao Lực (Theo ABC News)