Tổng cộng 323 xác tuần lộc được phát hiện ở khu vực giữa Møsvatn và Kalhovd, hạt Telemark. Ông Knut Nylend, đến từ Trung tâm Thanh tra Thiên nhiên Na Uy (SNO), cho đài truyền hình NRK biết xác của chúng nằm rải rác trong một khu vực có đường kính 50-80 m.

Nguyên nhân dẫn đến sự việc trên được cho là do sét đánh. Ông Nylend giải thích: “Có một cơn bão lớn vào buổi chiều 26-8 kèm theo sấm sét. Đàn tuần lộc có thể bị sét đánh chết. Điều này rất đặc biệt. Tôi từng nghe gia súc bị chết do sét đánh nhưng không phải số lượng lớn như thế này”.

Tuần lộc chết hàng loạt ở Na Uy. Ảnh: REUTERS, EPA

Cũng theo ông Nylend, xác những con tuần lộc nằm sát nhau nên khả năng chúng bị sét đánh là rất cao. Dù vậy, nhân viên SNO đã lấy mẫu máu và mô của chúng để kiểm tra xem chúng có bị nhiễm bệnh não CWD - chủ yếu tìm thấy ở động vật hoang dã, đặc biệt là tuần lộc - hay không.

Đáng chú ý, bệnh CWD gây ảnh hưởng ở Bắc Mỹ kể từ năm 1960 và có liên quan chặt chẽ đến bệnh bò điên. Bệnh chỉ có tác động đối với những con vật trưởng thành. Đến hiện tại, không có bằng chứng về sự lây truyền bệnh CWD cho con người.

Hardangervidda nằm trong Vườn quốc gia Hardangervidda. Nơi đây có khoảng 10.000 con tuần lộc hoang dã, theo Trung tâm Tuần lộc Hoang dã Na Uy (NWRC).

Hãng tin BNO News ghi nhận vụ sét đánh chết vật nuôi số lượng lớn gần đây nhất xảy ra vào năm 2005 khi 68 con bò bị giết tại Úc. Những sự cố liên quan đến con người xảy ra vào năm 1971. Sách Kỷ lục Guinness Thế giới cho biết một tia sét đánh trúng máy bay của hãng hàng không Peruvian khiến nó rơi xuống Amazon, giết chết 91 người.

P.Nghĩa (Theo Sputnik, Straits Times, Bloomberg)