Ông Tetsuya Tanaka, quan chức Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản, hôm 19-6 cho biết đang điều tra thủy thủ đoàn tàu ACX Crystal làm gì trong khoảng thời gian từ lúc xảy ra va chạm đến khi họ báo cáo vụ việc.

AP đưa tin thủy thủ tàu ACX Crystal gọi điện báo về vụ tai nạn vào lúc 2 giờ 25 phút sáng 17-6 và nói nó mới xảy ra. Vì vậy, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản ban đầu xác định thời gian va chạm là 2 giờ 20 phút.

Tuy nhiên, sau khi thẩm vấn các thủy thủ tàu hàng, phía Nhật Bản đổi giờ va chạm thành 1 giờ 30 phút, tức là còn 55 phút "bí ẩn".

Hành động khó hiểu của tàu hàng đâm tàu chiến Mỹ  - Ảnh 1.

Ghi nhận về đường đi của ACX Crystal cho thấy chiếc tàu hàng này đã quay ngoặt lại một đoạn trước khi tiếp tục đi đúng hướng về phía Tokyo. Ảnh: Marine Traffic

Bà Nanami Meguro, người phát ngôn của hãng tàu NYK Line điều hành con tàu, cho biết ACX Crystal "hoạt động bình thường" cho đến khi xảy ra va chạm lúc 1 giờ 30 phút. Bà không cung cấp thêm chi tiết về hoạt động của ACX Crystal trong gần 1 giờ sau đó.

Theo trang MarineTraffic chuyên theo dõi tàu thuyền, ACX Crystal đã đột ngột đổi hướng vào khoảng 1 giờ 30 phút, như thể để tránh va chạm với thứ gì đó. Sau đó, ACX Crystal tiếp tục đi về hướng Đông trước khi bẻ ngoặt trở lại khu vực va chạm vào khoảng 2 giờ 20 phút.

Cho tới nay chưa có cáo buộc nào đưa ra trong vụ va chạm làm chết 7 thủy thủ Mỹ này. Phía Nhật Bản đang điều tra vụ việc theo hướng sơ suất trong lúc điều khiển tàu.

Theo Ủy ban An toàn giao thông Nhật Bản, hải quân Mỹ tiến hành điều tra riêng nhưng nhiều khả năng sẽ hợp tác với Tokyo.

Ước tính có 30 vụ va chạm giữa tàu thuyền tại khu vực trên trong 10 năm qua. Năm 2013, 6 thủy thủ Nhật Bản thiệt mạng sau khi tàu hàng của họ đâm trúng một tàu khác vào rạng sáng.

Hải Ngọc (Theo RT, AP)